BỆNH VIỆN THỐNG NHẤT - TỈNH ĐỒNG NAI

NĂNG ĐỘNG - SÁNG TẠO - CHẤT LƯỢNG TỐT - HIỆU QUẢ CAO
Tin Tức
Cứu sống một trường hợp bệnh nhân hóc dị vật lớn (24/02/2018)

(ĐN) - Bệnh viện đa khoa Thống Nhất vừa cứu sống một trường hợp bệnh nhân bị hóc dị vật lớn. Đây là ca hóc dị vật lớn, khó đầu tiên từ trước đến nay, được các bác sĩ bệnh viện mổ, gắp thành công.

 Bác sĩ Hoàng Kim Trọng thăm hỏi bệnh nhân N.T.H. Hiện tại, bệnh nhân đã khỏe mạnh, nói chuyện, ăn uống bình thường.
Bác sĩ Hoàng Kim Trọng thăm hỏi bệnh nhân N.T.H.

Bệnh nhân là bà N.T.H (57 tuổi, ngụ ấp Phú Thọ, xã Phú Cường, huyện Định Quán) đã nhập viện sáng ngày 21-2 trong tình trạng đau nhiều bên họng trái, khó thở, sưng cổ, nước dãi chảy nhiều, không nói được. Theo người nhà bệnh nhân, nguyên nhân do bà H bị hóc xương heo cách đó 3 ngày trong lúc ăn cơm.

Bác sĩ Hoàng Kim Trọng, Trưởng khoa tai – mũi – họng (Bệnh viện đa khoa Thống Nhất) cho biết, khi tiếp cận bệnh nhân, chẩn đoán đây là ca bệnh nặng nên các bác sĩ tiến hành chụp MR cho bệnh nhân. Kết quả phát hiện một dị vật lớn nằm dưới xoang lê bên trái, có ổ mủ. Kết hợp với chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ xác định đây là một mảnh xương dài khoảng 3cm. Sau khi hội ý, báo cáo lãnh đạo bệnh viện, các bác sĩ đưa ra 2 phương án mổ. Cuối cùng, các bác sĩ lựa chọn phương án mổ nội soi thanh quản trên. Quá trình mổ gặp nhiều khó khăn do thanh quản đã bị sưng, phù nề, mủ trào ra. Sau gần 1,5 tiếng gây mê, hồi sức tích cực, giải phẫu…, các bác sĩ đã gắp được dị vật ra khỏi họng bệnh nhân.

Theo bác sĩ Trọng, đây là ca hóc dị vật lớn, nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân vì để quá lâu, lại không được chữa trị đúng cách. Với những trường hợp hóc dị vật, bác sĩ Trọng khuyên bệnh nhân nên sớm đến các cơ sở y tế, bác sĩ chuyên khoa tai – mũi – họng để được cứu chữa kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng khi chữa mẹo hoặc chữa không đúng cách.

 

Tin, ảnh: Hạnh Dung

  LIÊN KẾT
  Trang chủ   Hỏi đáp
  Sản phẩm được xây dựng bởi Phòng CNTT Bệnh Viện Thống Nhất Đồng Nai
  Bệnh Viện Đa Khoa Thống Nhất Tỉnh Đồng Nai 
  Số 234 QLộ I, Phường Tân Biên, Biên Hòa, Đồng Nai 
  Điện thoại: 02513.883660 
  Email: vbbvtndn@dongnai.gov.vn