BỆNH VIỆN THỐNG NHẤT - TỈNH ĐỒNG NAI

NĂNG ĐỘNG - SÁNG TẠO - CHẤT LƯỢNG TỐT - HIỆU QUẢ CAO
Tin Tức
Hồi sinh cho tim sau mổ (20/04/2018)
Theo các chuyên gia y tế, sau mỗi ca mổ tim hở, bệnh nhân cần thiết phải được tập vật lý trị liệu để phục hồi chức năng cho tim, phổi. Ðiều này cũng quyết định đến sự thành công sau ca mổ...
Một năm trước, ông Hà Phước Hùng (48 tuổi, ngụ tại xã lộ 25, huyện Thống Nhất) phát hiện mình bị bệnh tim bẩm sinh và nhiều bệnh khác như hở van tim 2 lá, 3 lá, van động mạch chủ nặng, tăng áp động mạch phổi, rung nhĩ, suy tim, viêm gan B mạn tính. Sau khi thực hiện ca mổ tim hở, ông Hùng được đưa ra Phòng Hồi sức hậu phẫu. Tại đây, ông được các y, bác sĩ cho nghe những bản nhạc nhẹ và bắt đầu tập thở, ho, giơ tay, chân… “Tỉnh dậy sau ca mổ, tôi bắt đầu học mọi thứ như một đứa trẻ, học thở, ho, ngồi, đi lại…”, ông Hùng kể.

t11_130418_2.jpg
Kỹ thuật viên phục hồi chức năng của BVĐK Thống Nhất hướng dẫn bệnh nhân tập động tác chân sau ca mổ tim hở

Kỹ thuật viên Nguyễn Thị Thùy Phước, Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện đa khoa (BVÐK) Thống Nhất Ðồng Nai, người thực hiện tập vật lý trị liệu cho các bệnh nhân phẫu thuật tim chia sẻ: Việc tập vật lý trị liệu cho bệnh nhân mổ tim khá khác biệt so với các loại bệnh khác. Các kỹ thuật viên vật lý trị liệu là người hướng dẫn, giúp đỡ người bệnh tập luyện vào thời điểm trước và sau phẫu thuật. Ngay sau khi ca mổ kết thúc, kỹ thuật viên đã phải tiếp cận bệnh nhân để hỗ trợ, hướng dẫn bệnh nhân. Hơn nữa, bệnh nhân mổ tim có sức khỏe khá yếu nên các bài tập đều phải chia nhỏ.

Mổ tim giống như cuộc chạy đua liên tục. Ca mổ thường diễn ra khá căng thẳng và ê kíp mổ cũng mất nhiều sức lực sau khi mổ do phải tập trung cao độ. Sau đó, ê kíp hỗ trợ phục hồi chức năng cho bệnh nhân lại tiếp tục thực hiện các kỹ thuật quan trọng để giúp bệnh nhân hồi phục và ca mổ hoàn toàn thành công.

Bệnh nhân vừa ra khỏi phòng mổ, các kỹ thuật viên phải tập vật lý trị liệu ngay cho họ. Bài tập đầu tiên là tập thở, ho. Bởi trong quá trình phẫu thuật, khi máy tim phổi nhân tạo hoạt động để làm thay nhiệm vụ của tim và phổi, phổi của người bệnh sẽ được làm xẹp hoàn toàn. Như vậy, sau phẫu thuật, bệnh nhân cần tập thở để phổi giãn nở, hồi phục chức năng. Ngoài ra, bệnh nhân cũng tập ho để tống đờm nhớt ra ngoài và máu lưu thông dễ dàng hơn. Với những bệnh nhân nặng, vẫn còn yếu sau ca mổ tim, kỹ thuật viên vừa hướng dẫn, vừa hỗ trợ họ trong quá trình tập thở. Sau đó, bệnh nhân bắt đầu tập các bài tập vận động. “Mỗi ngày 2 lần, chúng tôi tập các bài tập vật lý trị liệu cho bệnh nhân. Bệnh nhân cần được vận động nhẹ nhàng, không được nằm bất động sau mổ. Có bệnh nhân sau mổ, sức khỏe còn yếu phải thở máy nhưng chúng tôi vẫn tập thở cho bệnh nhân. Từ đó, họ sẽ dần dần cai được máy thở”, chị Thùy Phước chia sẻ.

Sau khi tập thở, ho, bệnh nhân sẽ được tập các động tác như ngồi, tay, chân và bắt đầu tập đi. Kỹ thuật viên vật lý trị liệu sẽ hướng dẫn người bệnh tập các động tác cho cổ chân, khớp gối và khớp hông.

BS. Ðỗ Trung Dũng, Phó khoa Hồi sức phẫu thuật tim mạch - lồng ngực, BVÐK Thống Nhất Ðồng Nai cho hay, bệnh nhân phẫu thuật tim hở được khuyến khích vận động sớm ngay khi điều kiện sức khỏe cho phép. Thông thường, vào ngày hậu phẫu thứ nhất, người bệnh sẽ được giúp đỡ để có thể ra khỏi giường và bắt đầu chương trình tập vận động. Việc vận động sớm rất hữu ích cho quá trình hồi phục. Khi vận động, người bệnh sẽ từ từ hít thở tự nhiên hơn và có thể hít thật sâu. Ðiều này giúp cho phổi nở tốt và loại bỏ đàm nhầy dễ dàng hơn. Vận động còn giúp làm tăng quá trình tuần hoàn đưa máu lưu thông trong cơ thể, giảm nguy cơ hình thành huyết khối trong lòng mạch máu; giúp cho chức năng hệ tiêu hóa nhanh chóng hồi phục, giảm nguy cơ táo bón và chướng bụng.

Theo BS. Dũng, việc tập vật lý trị liệu chiếm đến hơn 50% khả năng thành công của một ca mổ tim hở. “Các bác sĩ của Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy luôn nhắc chúng tôi một bài học quý giá về mổ tim đã từng xảy ra tại BV này. Trước đây, khi BV Chợ Rẫy bắt đầu triển khai kỹ thuật mổ tim dưới sự giúp đỡ của một Trung tâm phẫu thuật tim tại Úc. Các khâu chuẩn bị từ: phòng mổ, con người… đều đã sẵn sàng. Tuy nhiên, khi phía Úc qua khảo sát đã cho dừng lại việc mổ tim vì BV Chợ Rẫy chưa có đội ngũ phục hồi chức năng cho bệnh nhân mổ tim. Ðiều này nói lên vai trò quan trọng của công tác phục hồi chức năng trong mổ tim”, BS. Dũng chia sẻ.

Từ bài học của BV Chợ Rẫy, khi kỹ thuật mổ tim hở chuẩn bị được triển khai tại BVÐK Thống Nhất, BV đã cử kỹ thuật viên về phục hồi chức năng của BV đi đào tạo chuyên sâu về kỹ thuật này. Bệnh nhân được tập theo từng bước, từ khi còn trên giường bệnh rồi đặt chân xuống đất tập đi lại quanh phòng, khu phẫu thuật tim. “Khi xuất viện, bệnh nhân đã tự chăm sóc được bản thân như tự ăn uống, đi lại, tắm, giặt…”, BS. Dũng nói.

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 2 BV triển khai kỹ thuật mổ tim hở là BVĐK Đồng Nai và BVĐK Thống Nhất. Riêng BVĐK Thống Nhất Đồng Nai đã thực hiện được 7 ca mổ tim hở người lớn. Các bệnh nhân đều phục hồi tốt sau ca mổ tim hở.
San Thái - Báo Lao Động Đồng Nai

  LIÊN KẾT
  Trang chủ   Hỏi đáp
  Sản phẩm được xây dựng bởi Phòng CNTT Bệnh Viện Thống Nhất Đồng Nai
  Bệnh Viện Đa Khoa Thống Nhất Tỉnh Đồng Nai 
  Số 234 QLộ I, Phường Tân Biên, Biên Hòa, Đồng Nai 
  Điện thoại: 02513.883660 
  Email: vbbvtndn@dongnai.gov.vn