zalo chat
Đường dây nóng: (Giờ hành chánh) (0251).388.3660
THÔNG ĐIỆP 2K CỦA BỘ Y TẾ                                                                                                 Khuyến khích đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng.                                                                                                  Bắt buộc đeo khẩu trang đối với một số đối tượng cụ thể.                                                                                                  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh.                                                                                                  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ; vệ sinh môi trường nơi ở, nơi làm việc, học tập.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                        BỆNH VIỆN ĐA KHOA THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI CHUNG TAY PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19.                                                                                                                                                                                                                                                                                        

Cục y tế

Ban hành hướng dẫn mới để điều trị, quản lý bệnh thận mạn giai đoạn cuối trong dịch COVID-19

12/03/2021 - 321

Bệnh thận mạn tính vốn là nguyên nhân tử vong thứ 12 trên thế giới và trong dịch COVID-19 thì đây là căn bệnh tiềm ẩn nguy cơ tử vong rất cao. Vì thế, Bộ Y tế đã đưa ra các hướng dẫn điều trị mới nhất.  Đây là thông tin được đưa ra tại […]

Bệnh thận mạn tính vốn là nguyên nhân tử vong thứ 12 trên thế giới và trong dịch COVID-19 thì đây là căn bệnh tiềm ẩn nguy cơ tử vong rất cao. Vì thế, Bộ Y tế đã đưa ra các hướng dẫn điều trị mới nhất. 

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo triển khai “Hướng dẫn điều trị, quản lý bệnh thận mạn giai đoạn cuối trong dịch COVID-19” do Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế tổ chức chiều 10/3.


Thầy thuốc nhân dân, PGS. TS Lương Ngọc Khuê – Phó Chủ tịch Hội đồng y khoa, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh chủ trì Hội thảo

Thông tin tại hội thảo cho biết, bệnh thận mạn đang gia tăng trên thế giới, cũng như tại Việt Nam. Nhu cầu điều trị lọc máu tăng cao, có nguy cơ vượt quá khả năng đáp ứng của các trung tâm/khoa, đơn vị Thận nhân tạo trong các Bệnh viện. 

Trong bối cảnh dịch COVID-19 gia tăng các bằng chứng khoa học cho thấy người mắc bệnh mạn tính, người cao tuổi bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn bởi tác động của dịch bệnh

Người bệnh lọc máu được xếp vào nhóm có nguy cơ cao với bệnh truyền nhiễm, bởi đây là những người bệnh dễ bị tổn thương có nhiều bệnh mắc kèm và kèm rối loạn chức năng miễn dịch liên quan đến suy thận.

Hậu quả đầu tiên của bệnh thận mạn tính là nếu không được phát hiện là nguy cơ mất chức năng thận tiến triển có thể dẫn đến suy thận (còn gọi là bệnh thận giai đoạn cuối, ESRD) có nghĩa là cần phải điều trị lọc máu thường xuyên hoặc ghép thận để tồn tại. Hậu quả thứ hai của bệnh thận mạn tính là nó làm tăng nguy cơ tử vong sớm do các bệnh tim mạch liên quan (đau tim và đột quỵ).

Nhưng bệnh thận mạn có thể điều trị được nếu được phát hiện sớm và xử trí thích hợp, sự suy giảm chức năng thận có thể được làm chậm lại hoặc thậm chí ngừng lại, và giảm nguy cơ biến chứng tim mạch liên quan.

Không có cách chữa khỏi bệnh thận mạn tính Các phương pháp điều trị chính là chế độ ăn uống thích hợp và thuốc, lọc máu lâu dài hoặc ghép thận.

Hội thảo đã cập nhật các hướng dẫn chuyên môn cho các bác sĩ trong khám, chữa bệnh, đặc biệt thay đổi cách tiếp cận trong chẩn đoán, điều trị bệnh đáp ứng với tình hình dịch bệnh COVID-19 đã và đang ảnh hưởng đến toàn cầu và tại Việt Nam.

Hội thảo này cũng là một sự kiện quan trọng hưởng ứng Ngày Thận Thế giới (ngày 11/3) – là một chiến dịch toàn cầu nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của thận. Trong khi đó, đại dịch COVID-19 đòi hỏi các biện pháp cách ly an toàn trong phòng ngừa dịch bệnh đã tạo thêm áp lực cho hệ thống y tế và nhân viên y tế.

Hiểu rõ những khó khăn và nguy cơ tiềm ẩn đối với nhóm bệnh nhân bị tác động nhiều hơn của đại dịch COVID-19 là người bệnh thận giai đoạn cuối, Bộ Y tế đã ban hành “Hướng dẫn điều trị, quản lý bệnh thận mạn giai đoạn cuối trong dịch COVID-19”.

Chủ trì hội thảo, Thầy thuốc nhân dân, PGS. TS Lương Ngọc Khuê – Phó Chủ tịch Hội đồng y khoa, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh nhấn mạnh: Tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn điều trị, quản lý bệnh thận mạn giai đoạn cuối trong dịch COVID-19” do Bộ Y tế ban hành với mục tiêu bảo đảm an toàn và hiệu quả điều trị cho người bệnh lọc máu trong đại dịch COVID-19.

Đồng thời, hướng dẫn các nhân viên y tế thực hiện công tác phòng, chống COVID-19 và điều trị, quản lý người bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối tại các cơ sở y tế nhằm giảm thiểu nguy cơ nhiễm COVID-19, giảm áp lực lên hệ thống y tế cũng như an toàn cho nhân viên y tế, người bệnh, người nhà và toàn xã hội.

Tại hội thảo, PGS.TS Lương Ngọc Khuê thông tin Cục Quản lý Khám chữa bệnh sẽ sớm tổ chức các lớp tập huấn về chuyên môn liên quan đến lọc máu người lớn, trẻ em tại 3 miền Bắc- Trung- Nam. Đồng thời đề nghị các cơ sở y tế tiếp tục tuân thủ chuyên môn trong lọc máu cho người bệnh suy thận song song với lưu ý thực hiện 5K trong phòng chống dịch.

Các nhà quản lý và chuyên gia tại điểm cầu Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng giải thích một số băn khoăn của các điểm cầu liên quan đến thực hiện kỹ thuật lọc máu, trong đó có lọc máu cho người suy thận tại nhà. Về nội dung này, các chuyên gia khẳng định việc lọc máu, lọc màng bụng cho người suy thận chỉ được thực hiện tại các cơ sở y tế đủ điều kiện, không được thực hiện tại nhà.

PV.Nguồn: Cục Quản Lý Khám Chữa Bệnh BYT

× Thành công! Câu hỏi của bạn đã được tiếp nhận. Cảm ơn quý vị đã gửi tin nhắn, vì tính chất công việc, câu hỏi của quý vị sẽ được trả lời trong thời gian sớm nhất có thể. Xin cám ơn. Trân trọng.