zalo chat
Đường dây nóng: (Giờ hành chánh) (0251).388.3660
THÔNG ĐIỆP 2K CỦA BỘ Y TẾ                                                                                                 Khuyến khích đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng.                                                                                                  Bắt buộc đeo khẩu trang đối với một số đối tượng cụ thể.                                                                                                  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh.                                                                                                  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ; vệ sinh môi trường nơi ở, nơi làm việc, học tập.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                        BỆNH VIỆN ĐA KHOA THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI CHUNG TAY PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19.                                                                                                                                                                                                                                                                                        

Bộ y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm việc với Quỹ Toàn cầu

20/03/2024 - 86

Chiều ngày 19/3/2024 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có buổi làm việc với Quỹ Toàn cầu về tiến độ các dự án do Quỹ Toàn cầu tài trợ tại Việt Nam, những khó khăn trong triển khai thực hiện và kiện toàn Ban Điều phối Quốc gia Quỹ Toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét tại Việt Nam

            Cùng tham gia tiếp có đại diện các Vụ, Cục, Văn phòng Bộ, các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế.

Về phía Quỹ Toàn cầu có ông Olivier Cavey, quản lý cao cấp, phụ trách các dự án do Quỹ Toàn cầu tài trợ tại Việt Nam, Quỹ Toàn cầu, Trưởng đoàn; bà Annette Reinisch, cán bộ cao cấp của chương trình, Quỹ Toàn cầu; đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO); Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID); chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) và một số chuyên gia các lĩnh vực tài chính y tế, giám sát đánh giá và y tế công cộng, đấu thầu mua sắm, phân tích số liệu đơn vị liên quan.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu chào mừng đoàn công tác Quỹ Toàn cầu thăm và làm việc tại Bộ Y tế Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan bày tỏ vui mừng khi quan hệ giữa ngành Y tế Việt Nam và Quỹ Toàn cầu đã và đang ngày càng phát triển tốt đẹp. Bộ trưởng nhấn mạnh, ngành Y tế Việt Nam nhất quán coi trọng Quỹ Toàn cầu là đối tác quan trọng hàng đầu, lâu dài và chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược chung.

Quỹ Toàn cầu là một trong những tổ chức quốc tế hỗ trợ tích cực cho Việt Nam trong việc triển khai các hoạt động phòng, chống AIDS, lao và sốt rét. Trong nhiều năm qua, hợp tác trong lĩnh vực y tế giữa Quỹ Toàn cầu và ngành Y tế Việt Nam có nhiều kết quả tích cực đáng ghi nhận.

Việt Nam là một trong những quốc gia nhận được tài trợ của Quỹ Toàn cầu từ vòng đầu tiên vào năm 2003. Với sự hỗ trợ quý báu cả về kỹ thuật và kinh phí từ Quỹ Toàn cầu cùng với những cam kết mạnh mẽ từ Chính phủ và sự đồng lòng của Nhân dân, ngành Y tế Việt Nam tự hào về kết quả phòng, chống dịch bệnh và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

“Quỹ Toàn cầu là nhà tài trợ lớn nhất cho Việt Nam bao gồm 3 lĩnh vực: phòng, chống HIV/AIDS, lao và sốt rét. Thông qua các chương trình do Quỹ Toàn cầu tài trợ đã có 99.353 người mắc lao được điều trị, 155.978 người nhiễm HIV được tiếp cận thuốc kháng vi-rút và 181.186 màn chống sốt rét đã được phát” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

 

Quang cảnh buổi làm việc.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan bày tỏ, thế giới ngày nay đang phải đối phó với nhiều dịch bệnh mới nổi, có nguy cơ gây ảnh hưởng tiêu cực đến mục tiêu phát triển một thế giới thịnh vượng. Để hướng tới một thế giới an toàn, phòng, chống dịch bệnh chủ động từ sớm, mọi người dân đều cần được chăm sóc sức khỏe. Cùng với những nỗ lực của toàn cầu, Việt Nam đang quyết tâm cao tập trung và huy động mọi nguồn lực để duy trì các thành quả, kiểm soát các dịch bệnh đang diễn ra, dự phòng chủ động tích cực các nguy cơ dịch bệnh mới nổi.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị Quỹ Toàn cầu tiếp tục quan tâm ủng hộ cả về tài chính và kỹ thuật cho Việt Nam.

“Sự ủng hộ về kinh phí của các quý vị là rất cần thiết, bên cạnh đó hỗ trợ kỹ thuật cũng rất quan trọng, giúp Việt Nam tiếp cận nhanh hơn với khoa học kỹ thuật, các sáng kiến mới, các thực hành tốt từ đó giúp Việt Nam có thể duy trì các thành quả đã đạt được, đồng thời đạt được các mục tiêu đã đề ra trong việc chấm dứt dịch bệnh AIDS, Lao và loại trừ Sốt rét” - Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Tại buổi làm việc, hai bên cùng thảo luận về một số nội dung quan tâm, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan bày tỏ: Bộ Y tế luôn coi trọng nguồn lực hỗ trợ của bạn bè quốc tế trong đó có Quỹ Toàn cầu, vì thế Bộ Y tế luôn nỗ lực, cố gắng để chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện hiệu quả nhất các nguồn hỗ trợ của các tổ chức quốc tế nói chung, Quỹ Toàn cầu nói riêng.

Đối với những khó khăn trong quá trình phê duyệt và triển khai dự án tại Việt Nam mà đoàn chia sẻ, Bộ Y tế đề nghị chúng ta cùng đề xuất Chính phủ Việt Nam và Quỹ Toàn cầu ký Thoả thuận khung cho giai đoạn mới nhằm giải quyết một số vướng mắc hiện nay trong quá trình phê duyệt và triển khai dự án.

Ông Olivier Cavey, Quản lý cao cấp, phụ trách các dự án do Quỹ Toàn cầu tài trợ tại Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan giao Vụ/Cục chức năng của Bộ Y tế phối hợp với các đầu mối liên quan của Quỹ Toàn cầu và các đối tác cùng xây dựng nhiều phương án trong thời gian tới, để cả Bộ Y tế và Quỹ Toàn cầu cùng các đối tác chủ động trong hợp tác, trong đó mỗi phương án có một kịch bản rõ ràng để cùng thống nhất bàn thảo những nội dung cần ưu tiên.

Đối với việc kiện toàn Ban Điều phối Quốc gia Quỹ Toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét tại Việt Nam (gọi tắt là CCM: Country Coordinating Mechanism), thông tin tại buổi làm việc cho biết, Bộ Y tế đã có chỉ đạo và đề cử 1 Thứ trưởng tham gia CCM với vai trò là Chủ tịch CCM để thể hiện trách nhiệm và cam kết của Chính phủ đối với việc triển khai nguồn hỗ trợ quý báu của Quỹ Toàn cầu cho Việt Nam.

Cùng đó, Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với Ban thư ký CCM để chuẩn bị cho cuộc họp bầu cử các vị trí chủ chốt trong CCM.

 

Bộ trưởng Đào Hồng Lan và ông Olivier Cavey cùng các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm.

Ông Olivier Cavey, quản lý cao cấp, phụ trách các dự án do Quỹ Toàn cầu tài trợ tại Việt Nam trân trọng cảm ơn Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và các thành viên Bộ Y tế đã dành thời gian tiếp và trao đổi tích cực, hiệu quả các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Ông Olivier Cavey cũng bày tỏ vui mừng trước sự hợp tác chặt chẽ của Bộ Y tế Việt Nam với Quỹ Toàn cầu thời gian qua. “Tôi đánh giá cao những thành tựu của Chính phủ Việt Nam trong phòng, chống AIDS, lao và sốt rét khi tỷ lệ tử vong do bệnh AIDS và ca nhiễm HIV mới giảm; bệnh lao, sốt rét tiến tới loại trừ tại Việt Nam” - Ông Olivier Cavey nhấn mạnh.

Trong bối cảnh các nguồn lực viện trợ ngày càng giảm, đại diện Quỹ Toàn cầu cam kết tiếp tục huy động các nguồn lực và chia sẻ kinh nghiệm để Việt Nam đạt được các mục tiêu đề ra./.
Nguồn: Cổng thông tin điện tử BYT

× Thành công! Câu hỏi của bạn đã được tiếp nhận. Cảm ơn quý vị đã gửi tin nhắn, vì tính chất công việc, câu hỏi của quý vị sẽ được trả lời trong thời gian sớm nhất có thể. Xin cám ơn. Trân trọng.