zalo chat
Đường dây nóng: (Giờ hành chánh) (0251).388.3660
THÔNG ĐIỆP 2K CỦA BỘ Y TẾ                                                                                                 Khuyến khích đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng.                                                                                                  Bắt buộc đeo khẩu trang đối với một số đối tượng cụ thể.                                                                                                  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh.                                                                                                  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ; vệ sinh môi trường nơi ở, nơi làm việc, học tập.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                        BỆNH VIỆN ĐA KHOA THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI CHUNG TAY PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19.                                                                                                                                                                                                                                                                                        

Cục y tế

Nâng cao năng lực tự bảo vệ của nhân viên y tế trong đại dịch COVID-19

17/03/2021 - 311

Trong hai ngày 16-17/3/2021, tại tỉnh Thừa Thiên – Huế, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tập huấn cho gần 100 phụ trách điều dưỡng Sở Y tế và trưởng phòng điều dưỡng khu vực miền Trung. Đây là hoạt động nhằm […]

Trong hai ngày 16-17/3/2021, tại tỉnh Thừa Thiên – Huế, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tập huấn cho gần 100 phụ trách điều dưỡng Sở Y tế và trưởng phòng điều dưỡng khu vực miền Trung.

Đây là hoạt động nhằm triển khai thực hiện hướng dẫn chăm sóc với bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tại Quyết định 1125/QĐ-BYT.

Lớp tập huấn được tổ chức nhằm giúp người làm điều dưỡng hiểu rõ về các nguyên lý cơ bản trong kiểm soát và phòng ngừa nhiễm khuẩn, các kỹ năng thực tiễn, chỉ dẫn về biện pháp về cách ly khi cần thiết, việc thường xuyên tự đánh giá để đảm bảo sức khỏe, sự an toàn của bản thân…

ThS Hà Thị Kim Phượng, Trưởng phòng Điều dưỡng, Tiết chế và KSNK tại Lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn, các cán bộ làm công tác điều dưỡng được tiếp cận những thông tin mới nhất về đại dịch COVID-19; đặc điểm truyền nhiễm; công tác đảm bảo an toàn người bệnh, các biện pháp chính để bảo vệ người điều dưỡng; đồng thời khẳng định vai trò của người điều dưỡng trong ứng phó với dịch COVID-19. Các cán bộ làm công tác điều dưỡng cũng được nghe một số hướng dẫn của WHO về phòng chống dịch COVID-19…

Phát biểu tại lớp tập huấn, bà Satoko Otsu, Trưởng nhóm Đáp ứng sự kiện Y tế công cộng khẩn cấp của WHO tại Việt Nam chúc mừng và đánh giá rất cao những nỗ lực của Việt Nam trong kiểm soát dịch COVID-19.


Bà Satoko Otsu, Trưởng nhóm Đáp ứng sự kiện Y tế công cộng khẩn cấp của WHO tại Việt Nam

Bà Satoko Otsu bày tỏ: “ Cho phép tôi được chia sẻ cảm xúc thực sự của mình. Khi tôi ở Nhật và được nghe báo cáo về dịch COVID-19 tại Việt Nam vào ngày 25/1, thời điểm mà làn sóng dịch thứ 3 xuất hiện tại Việt Nam. Tôi đã thực sự lo lắng rằng dịch bệnh sẽ lan rộng hơn. Nhưng sự lo lắng này đã là không cần thiết. Một lần nữa, các bạn đã chứng tỏ năng lực mạnh mẽ trong đáp ứng với dịch bệnh và trên hết là sự cam kết để đối phó với dịch bệnh như MỘT TEAM duy nhất tại Việt Nam”.

Tuy nhiên, theo bà Satoko Otsu, mặc dù COVID-19 đang có xu hướng giảm xuống và vaccine đang được sử dụng cho những người nguy cơ cao, bao gồm nhân viên y tế và những người ở tuyến đầu nhưng cuộc chiến chống lại COVID – 19 sẽ còn kéo dài vì “vaccine đã bắt đầu nhưngcòn quá sớm để kết luận là chúng ta đã có “nút vàng” để giải quyết được đại dịch”.

Khẳng định tầm quan trọng của người điều dưỡng trong ngành y tế, nhất là trong đại dịch COVID-19, bà Satoko Otsu cho biết, điều dưỡng là những người dễ bị lây nhiễm nhất với COVID-19. WHO đã chỉ ra rằng tỷ lệ nhiễm COVID-19 trong nhân viên y tế cao hơn rất nhiều so với dân thường. Trong khi cán bộ y tế chỉ chiếm 3% dân số toàn cầu, có tới khoảng 14% các ca nhiễm được báo cáo cho WHO là thuộc nhóm cán bộ y tế. Vì vậy, việc bảo vệ nhân viên y tế là mấu chốt trong việc đảm bảo cho một hệ thống chăm sóc sức khỏe và một xã hội được vận hành trôi chảy.

Các đại biểu và học viên tham gia lớp tập huấn

Dự kiến, trong hai ngày 20-21/3, lớp tập huấn triển khai thực hiện hướng dẫn chăm sóc với bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sẽ được tiếp tuc tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh cho những người làm điều dưỡng khu vực phía Nam./.

Lê HảoNguồn: Cục Quản Lý Khám Chữa Bệnh BYT

× Thành công! Câu hỏi của bạn đã được tiếp nhận. Cảm ơn quý vị đã gửi tin nhắn, vì tính chất công việc, câu hỏi của quý vị sẽ được trả lời trong thời gian sớm nhất có thể. Xin cám ơn. Trân trọng.