zalo chat
Đường dây nóng: (Giờ hành chánh) (0251).388.3660
THÔNG ĐIỆP 2K CỦA BỘ Y TẾ                                                                                                 Khuyến khích đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng.                                                                                                  Bắt buộc đeo khẩu trang đối với một số đối tượng cụ thể.                                                                                                  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh.                                                                                                  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ; vệ sinh môi trường nơi ở, nơi làm việc, học tập.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                        BỆNH VIỆN ĐA KHOA THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI CHUNG TAY PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19.                                                                                                                                                                                                                                                                                        

Cục y tế

Phòng chống lao như tinh thần chống dịch COVID-19

25/03/2021 - 276

Tối 23/3, Chương trình chống lao Quốc gia và Bệnh viện Phổi Trung ương tổ chức sự kiện hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống lao 24/3 và phát động ủng hộ quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao (Quỹ PASTB).  Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ […]

Tối 23/3, Chương trình chống lao Quốc gia và Bệnh viện Phổi Trung ương tổ chức sự kiện hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống lao 24/3 và phát động ủng hộ quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao (Quỹ PASTB). 

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế,  đến hôm nay thế giới đã ghi nhận gần 125 triệu người mắc COVID-19 và hơn 2,7 triệu người đã tử vong. Nếu như COVID-19, một căn bệnh mới có vaccine, chưa có thuốc đặc trị, vào lúc cao điểm đã cướp đi sinh mạng của khoảng 10.000 người/ngày, thì bệnh lao hằng ngày cũng khiến khoảng 4.000 người trên toàn cầu tử vong, trong khi lao là bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa và điều trị khỏi. 


Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế

“Chúng ta đã và đang thành công trong cuộc chiến phòng, chống COVID-19, vậy nếu Việt Nam chúng ta cũng chung sức, đồng lòng phòng, chống bệnh lao như chống ‘giặc COVID-19’ thì chúng ta cũng có thể gặt hái được những thành công như trong ngăn chặn đại dịch COVID-19 hơn 1 năm qua”, Thứ trưởng chia sẻ.


Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình Chống lao Quốc gia

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình Chống lao Quốc gia cho biết, Việt Nam hiện vẫn là nước có gánh nặng bệnh lao cao, là một trong 30 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất thế giới. Ước tính tại Việt Nam mỗi năm có 170.000 ca mắc mới (báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới năm 2020). Trong đó, 63% bệnh nhân lao thường, 98% bệnh nhân lao kháng thuốc và gia đình đối mặt với những chi phí thảm họa – nghĩa là chi phí cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh lao vượt quá 20% thu nhập hàng năm của cả hộ gia đình. 70% người mắc lao ở trong độ tuổi lao động. Vì vậy, lao thực sự là một vấn đề ảnh hưởng đến kinh tế từng gia đình nói riêng và đất nước nói chung. Đầu tư cho chấm dứt bệnh lao là đầu tư cho phát triển bền vững. Năm 2020, Việt Nam cũng không nằm ngoài các nước bị ảnh hưởng bởi COVID- 19, mặc dù ảnh hưởng đó là nhỏ hơn rất nhiều so với thế giới, phát hiện bệnh lao cũng giảm đi 3,1%. Tuy nhiên, người dân dã có ý thức rất cao về phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp, có sự tương đồng giữa lao và COVID-19. Đồng thời, hệ thống chính trị cũng đã có đủ thông tin về vai trò của y tế trong phát triển kinh tế – xã hội, các biện pháp giải quyết dịch bệnh đường hô hấp. Đó chính là cơ hội để Việt Nam thực hiện chấm dứt bệnh lao. “Vì vậy, năm 2020, chủ đề Ngày Thế giới phòng chống lao mà Chương trình đưa ra là “Biến hiểm hoạ COVID- 19 thành cơ hội để Việt Nam chấm dứt bệnh lao”. Tiếp nối mạch này, chủ đề năm nay sẽ là “Việt Nam chiến thắng COVID – Chấm dứt bệnh lao”. Với chủ đề này, chúng tôi muốn kêu gọi, từ cuộc chiến chống COVID-19, mọi người hãy tích cực hơn nữa trong công cuộc phòng, chống bệnh lao. Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng nếu các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và cộng đồng cùng vào cuộc, chắc chắn chúng ta sẽ đẩy lùi được dịch bệnh COVID-19 và tiến tới mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030”, Chủ nhiệm Chương trình Chống lao Quốc gia tin tưởng.


Tiến sĩ Kydong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam

Tiến sĩ Kydong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho biết, bệnh lao là một trong những căn bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Mỗi ngày, gần 4.000 người chết vì bệnh lao và gần 30.000 người mắc căn bệnh có thể phòng ngừa và chữa khỏi. Trong Ngày Thế giới phòng chống Lao năm 2021, Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi Chính phủ, ngành y tế, các cơ quan liên quan, Chương trình Chống lao quốc gia và các đối tác tiếp tục các nỗ lực tạo ra sự thay đổi thông qua việc duy trì cam kết của lãnh đạo cấp cao về đảm bảo nguồn lực tài chính bền vững của quốc gia cho bệnh lao; nâng cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu để đảm bảo tất cả những người mắc bệnh lao đều được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc chất lượng với giá cá phải chẳng; thúc đẩy sự tham gia có ý nghĩa của các tổ chức xã hội, cộng đồng và những người bị ảnh hưởng bởi bệnh lao; đảm bảo rằng phòng ngừa và chăm sóc bệnh lao được đảm bảo trong bối cảnh COVID-19 và các mối đe dọa mới nổi khác. Đồng thời rút ra bài học từ thành công của Việt Nam trong ứng phó với đại dịch COVID-19 để áp dụng cho công cuộc chấm dứt bệnh lao… “Hãy chiến thắng bệnh lao theo cách chúng ta đã thắng COVID-19”, Tiến sĩ Kydong Park Tiến sĩ Kydong Park nhấn mạnh.

Phó Thủ tưỡng Vũ Đức Đam gửi thông điệp đến Chương trình khẳng định: Vấn đề sống còn để chấm dứt bệnh lao là phải phát hiện sớm, đây cũng là sự tương đồng giữa chống COVID-19 và chống lao. Chúng ta phấn đấu chiến thắng dịch COVID-19 phải chấm dứt bệnh lao. Với mong muốn vận động nhân dân cả nước ủng hộ, giúp đỡ người bị bệnh lao vượt qua những ảnh hưởng, mặc cảm bệnh tật để chữa khỏi bệnh lao và hòa nhập với cộng đồng, Bệnh viện Phổi Trung ương – Chương trình Chống lao Quốc gia – Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao (PASTB) tiếp tục phối hợp với Cổng thông tin nhân đạo Quốc gia 1400 mở cổng nhắn tin ủng hộ Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao. Bắt đầu từ 00h00 ngày 22/3/2021 đến 24h00 ngày 21/5/2021, mỗi tin nhắn theo cú pháp: TB gửi 1402, Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao sẽ nhận được 20.000 đồng, không giới hạn số lượng tin nhắn. Mỗi tin nhắn gửi đi sẽ tạo thêm cơ hội cho người bệnh lao được điều trị khỏi, giảm nguồn lây trong cộng đồng. Chấm dứt bệnh lao ở Việt Nam nghĩa là tránh đi cái chết không đáng có của 11.000 người một năm hiện nay và hàng trăm ngàn gia đình không phải lo lắng vì có người mắc lao. Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới, đầu tư 1 đồng cho lao, chúng ta có thể thu về cho xã hội 46 đồng.

Tại sự kiện, Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao đã ra mắt Cổng thông tin điện tử với tên miền http://quypastb.vn/ nhằm tạo thuận tiện cho người bệnh, các nhà hảo tâm hiểu rõ hơn về bệnh lao, truyền thông cập nhật thêm các thông tin, hoàn cảnh về bệnh nhân lao cần được trợ giúp, các hoạt động của Quỹ. Đây sẽ là địa chỉ tin cậy kết nối người bệnh tới các cá nhân, tổ chức thiện nguyện, nhằm giúp đỡ những người bệnh lao có hoàn cảnh khó khăn nhanh chóng tiếp cận được với các nguồn trợ giúp cũng như có thêm động lực vượt qua được mặc cảm về bệnh và kiên trì chữa bệnh.

Dịp này, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình Chống lao Quốc gia đã vinh dự được tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, ghi nhận những cống hiến của ông cho sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khoẻ của nhân dân.

Một tiết mục văn nghệ tại Chương trình

Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống lao 24/3, Chương trình nghệ thuật với các tiết mục tự biên, tự diễn đầy sáng tạo của các y bác sĩ, các cán bộ của Bệnh viện Phổi Trung ương – những người đang trực tiếp làm công tác phòng chống lao đã đem đến không khí vui tươi cho buổi lễ. Đó là các tiết mục Để Mỵ nói cho mà nghe, Duyên âm, Táo quân: Ngọc Hoàng thị sát công tác phòng chống lao, liên khúc Victory-COVID, ca khúc Cô gái ngành lao, Bài ca bệnh viện… Tại buổi lễ, các đại biểu đã đồng loạt nhắn tin và ủng hộ trực tiếp Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao./.

Lê HảoNguồn: Cục Quản Lý Khám Chữa Bệnh BYT

× Thành công! Câu hỏi của bạn đã được tiếp nhận. Cảm ơn quý vị đã gửi tin nhắn, vì tính chất công việc, câu hỏi của quý vị sẽ được trả lời trong thời gian sớm nhất có thể. Xin cám ơn. Trân trọng.