zalo chat
Đường dây nóng: (Giờ hành chánh) (0251).388.3660
THÔNG ĐIỆP 2K CỦA BỘ Y TẾ                                                                                                 Khuyến khích đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng.                                                                                                  Bắt buộc đeo khẩu trang đối với một số đối tượng cụ thể.                                                                                                  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh.                                                                                                  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ; vệ sinh môi trường nơi ở, nơi làm việc, học tập.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                        BỆNH VIỆN ĐA KHOA THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI CHUNG TAY PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19.                                                                                                                                                                                                                                                                                        

Bộ y tế

Tổng thuật trực tiếp chiều 18/3: Phiên chất và trả lời chất vẫn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực ngoại giao

18/03/2024 - 74

Theo chương trình phiên họp thứ 31, 14h00 chiều 18/3/2024, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục thực hiện Phiên Chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực ngoại giao. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp

Nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực ngoại giao gồm: (1) Công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài; tình trạng vi phạm pháp luật của công dân Việt Nam ở nước ngoài và của người nước ngoài tại Việt Nam; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam; (2) Thực trạng việc triển khai các thỏa thuận song phương, đa phương và giải pháp thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư; công tác hỗ trợ mở rộng thị trường hàng hóa xuất khẩu, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tránh bị lừa đảo; (3) Hoạt động xúc tiến và quảng bá du lịch Việt Nam với thế giới và việc miễn thị thực nhập cảnh cho công dân các nước vào Việt Nam để phát triển du lịch; (4) Công tác quản lý, sắp xếp, kiện toàn, nâng cao trình độ, năng lực tổ chức bộ máy ngành ngoại giao (kể cả các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài); giải pháp tăng cường phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động ngoại giao.

Trách nhiệm trả lời chính: Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; Bộ trưởng các Bộ: Công an, Quốc phòng, Tư pháp, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Lao động - Thương binh và Xã hội, Nội vụ; Tổng Thanh tra Chính phủ cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Phiên Chất vấn và trả lời chất vấn được kết nối trực tuyến tại 62 điểm cầu tại các tỉnh/thành phố trong cả nước; được tường thuật trực tiếp trên Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

Cổng Thông tin điện tử Quốc hội sẽ liên tục cập nhật nội dung phiên họp:

14h59: Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời chất vấn: Xác định rõ trọng tâm trong công tác ngoại giao kinh tế

Trả lời đại biểu Lê Hữu Trí, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết việc làm sâu sắc quan hệ với các nước đối tác đã tạo ra rất nhiều cơ hội để tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học, công nghệ, giáo dục - đào tạo và giao lưu Nhân dân, du lịch v.v.Trên cơ sở tin cậy chính trị được củng cố, tăng cường, thì Bộ Ngoại giao đặt ra các trọng tâm trong ngoại giao kinh tế thời gian tới.

Thứ nhất là phải phát huy hiệu quả các khuôn khổ quan hệ đã thiết lập và nâng tầm quan hệ; qua đó xác định những trọng tâm hợp tác trong từng lĩnh vực với các đối tác và trên cơ sở đó sẽ thông tin cho các địa phương, bộ ngành để cùng nhau phối hợp triển khai để tranh thủ tốt nhất cơ hội mở ra.

Thứ hai là tăng cường công tác nghiên cứu, phát hiện và kết nối các cơ hội để làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống.

Thứ ba là đẩy mạnh thu hút nguồn lực phục vụ cho thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới là tăng trưởng xanh, chuyển đổi số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, hợp tác về chuyển đổi năng lượng.

Thứ tư là hỗ trợ các ngành, các lĩnh vực địa phương, doanh nghiệp có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với thực tiễn của đất nước ta; triển khai bằng các dự án hợp tác rất cụ thể.

Thứ năm là phát huy lợi thế, nâng cao hơn nữa vai trò ngoại giao trong nghiên cứu, tham mưu phục vụ cho điều hành của Chính phủ và các cơ quan của Đảng và Nhà nước ta.

Thứ sáu là tham gia đóng góp tích cực vào các cơ chế hợp tác kinh tế đa phương, duy trì được chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất. (còn tiếp).

14h58: Đại biểu Tráng A Dương - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang: Đề nghị cho biết giải pháp khắc phục khó khăn trong công tác bảo hộ công dân đối với người lao động di trú?

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, đại biểu Tráng A Dương cho biết, Việt Nam đã thành lập Ban quản lý lao động ở một số quốc gia, vùng lãnh thổ có đông lao động Việt Nam làm việc. Cơ quan này đã phát huy có hiệu quả vai trò, trách nhiệm của mình đối với công dân Việt Nam ở nước ngoài, nhất là trong những trường hợp giải cứu, bảo vệ công dân Việt Nam khỏi nước sở tại.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hiện nay, công tác bảo hộ công dân đối với người lao động di trú còn gặp nhiều khó khăn nhưng cơ chế của Việt Nam với các quốc gia sở tại vẫn còn là một khâu yếu, nhất là địa bàn chưa có cơ quan đại diện ngoại giao. Vì vậy, xin Bộ trưởng cho biết những giải pháp khắc phục tình trạng trên trong thời gian tới?

14h57: Đại biểu Lã Thanh Tân - Đoàn ĐBQH Tp. Hải Phòng: Giải pháp bảo hộ, bảo đảm an toàn cho công dân Việt Nam tại các địa bàn xảy ra xung đột trong thời gian vừa qua?

Đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, đại biểu Lã Thanh Tân đề nghị Bộ trưởng cho biết Bộ đã triển khai các biện pháp gì để nhằm bảo hộ, bảo đảm an toàn cho công dân Việt Nam tại các địa bàn xảy ra xung đột trong thời gian vừa qua? Những khó khăn và giải pháp tháo gỡ trong thời gian tới?

Thứ hai, đề nghị Bộ trưởng cho biết những điểm nhấn trong việc lan tỏa tư tưởng, phong cách đạo đức, phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam thông qua việc vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh ở nước ngoài? Thời gian tới, Bộ có những giải pháp nào để nâng cao hiệu quả công tác này?

14h56: Đại biểu Lê Hữu Trí - Đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hòa: Quan hệ giữa nước ta với các đối tác trong khu vực thời gian tới có những thời cơ và thách thức gì?

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, đại biểu Lê Hữu Trí đề nghị Bộ trưởng cho biết trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động khó lường, quan hệ giữa nước ta với các đối tác trong khu vực thời gian tới có những thời cơ và thách thức gì?

Bộ Ngoại giao đã và sẽ tham mưu Chính phủ có các kế hoạch, chương trình hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư, du lịch với các đối tác thương mại lớn chủ chốt của Việt Nam như thế nào và hỗ trợ gì cho các địa phương trước những thời cơ và thách thức mới?

14h48:  Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời chất vấn

Trả lời chất vấn đại biểu Nguyễn Quang Huân, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, đây là nhiệm vụ được Bộ Ngoại giao quan tâm, chú trọng triển khai. Bộ cũng đã ham khảo kinh nghiệm các nước về chính sách phát triển du lịch của các nước để tham mưu Chính phủ kịp thời điều chỉnh. Các cơ quan đại diện ở các nước đều có nhiệm vụ quảng bá văn hóa, giao các cơ quan đại diện hàng năm tổ chức ngày văn hóa, tuần văn hóa Việt Nam ở nước ngoài. Chủ động xây dựng kế hoạch ngoại giao văn hóa, mới đây nhất tại Nhật Bản tổ chức lễ hội phở, thu hút nhiều người quan tâm.

Bộ Ngoại giao cũng đề nghị các địa phương xây dựng các video clip của các địa phương để quảng bá hình ảnh. Đồng thời, ngay tại trụ sở các cơ quan đại diện của Việt Nam cũng được trang trí mang đậm hình ảnh đất nước con người Việt Nam.

Cùng với đó, Bộ Ngoại giao cũng tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan tạo điều kiện tốt nhất hoạt động xuất nhập cảnh, không chỉ trực tiếp mà còn tiến hành trực tuyến.

Đối với chất của đại biểu Phạm Thị Kiều về việc bảo tồn mà phát huy di sản, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, các di sản văn hóa nói riêng và danh hiệu UNESCO nói chung được cộng đồng quốc tế đã công nhận không chỉ là tài sản quý báu, phản ánh đậm nét bản sắc văn hóa của quốc gia, dân tộc Việt Nam, mà còn có giá trị toàn cầu. Do đó, việc quảng bá những hình ảnh về di sản này nhằm phát huy được sức mạnh mềm, vừa nâng cao vị thế hình ảnh của đất nước ta, dân tộc ta trên trường quốc tế, điều quan trọng hơn là đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội.

Bộ Ngoại giao sẽ đề xuất các chính sách để thúc đẩy thực chất, hiệu quả hợp tác giữa Việt Nam UNESCO và cũng đề nghị UNESCO hướng dẫn chúng ta và chúng tôi cũng thông tin đầy đủ đến các địa phương, khi các di sản được công nhận cần làm những việc gì để bảo tồn và phát huy giá trị di sản đó, phục vụ phát triển kinh tế xã hội một cách bền và vững lâu dài.

Cùng với đó, Bộ Ngoại giao cũng mời nhiều lãnh đạo cấp cao của UNESCO sang thăm, kết hợp tổ chức hội nghị lần đầu tiên của UNESCO về bảo tồn phát huy các di sản văn hóa.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao hỗ trợ các địa phương xây dựng hồ sơ đề nghị tiếp tục công nhận di sản của Việt Nam đúng mẫu mã để được xét duyệt. Đồng thời tiếp tục quảng bá giới thiệu về các di sản của Việt Nam với bạn bè thế giới như các biện pháp đã triển khai thời gian qua.

Về những vướng mắc liên quan đến thể chế, Bộ trưởng cho biết, riêng trong năm 2023, Bộ Ngoại giao đã chủ trì 104 hoạt động song phương và đa phương của lãnh đạo Đảng và Nhà nước; 504 cam kết, thỏa thuận quốc tế. Thực tế triển khai thời gian qua về cơ bản đạt được kết quả rất tốt, kể cả về thương mại, đầu tư và hợp tác trên các lĩnh vực của ta với các đối tác rất sâu sắc, nhưng mà vẫn còn có những vướng mắc. Trong đó một số vướng mắc như tiến độ triển khai các dự án hợp tác của Việt Nam còn chậm, chương trình hợp tác chưa được như kỳ vọng, chậm tiến độ. Nguyên nhân có cả khách quan và chủ quan, cả về trình độ, năng lực và thể chế, vì vậy Bộ Ngoại giao đã làm việc với các cơ quan liên quan tháo gỡ.

Về công tác bảo hộ công dân đối với thanh thiếu niên, Bộ trưởng khẳng định thời gian gần đây có rất nhiều người di cư theo lời dụụ dỗ của các nhóm khác nhau với khẩu hiệu việc nhẹ lương cao. Bộ trưởng cho biết, Bộ Ngoại giao cũng đã phối hợp cơ quan trong nước tổ chức đưa về nước an toàn và phối hợp với các đối tác ngăn chặn những trường hợp di cư bất hợp pháp. Đồng thời, thông tin, tuyên truyền, phổ biến cho các địa phương về vấn đề này.

14h47: Đại biểu Nguyễn Tâm Hùng - Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Làm rõ thực trạng và giải pháp khắc phục vướng mắc trong thể chế về kinh tế, thương mại, đầu tư?

Nêu vấn đề chất vấn tại phiên họp, đại biểu Nguyễn Tâm Hùng - Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, trong nội dung thúc đẩy các thỏa thuận hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, Bộ Ngoại giao có nhận định: “thể chế về kinh tế, thương mại, đầu tư ở nước ta chưa hoàn thiện, còn bất cập”.

Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết rõ về tình trạng này. Theo đó, nêu rõ nội dung nào của thể chế về kinh tế, thương mại, đầu tư ở nước ta còn vướng mắc, bất cập nhất và giải pháp khắc phục trong thời gian tới như thế nào?

14h46: Đại biểu Phạm Thị Kiều - Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông: Làm rõ các hoạt động hỗ trợ địa phương bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa?

Nêu vấn đề chất vấn tại phiên họp, đại biểu Phạm Thị Kiều - Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông đề nghị Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết, Bộ đã thực hiện những hoạt động gì để hỗ trợ các địa phương trong việc bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa được UNESCO, qua đó nâng tầm văn hóa Việt Nam trên trường quốc tế?

14h44: Đại biểu Nguyễn Quang Huân - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương phát biểu tranh luận

Phát biểu tranh luận tại phiên họp, đại biểu Nguyễn Quang Huân cho biết rất quan tâm tới lĩnh vực ngoại giao gắn với công nghiệp du lịch. Tại phiên chất vấn, Bộ trưởng đã trả lời có một số hoạt động nhằm thúc đẩy du lịch, đặc biệt là kết hợp với việc đón tiếp các đoàn lãnh đạo cấp cao để từ đó quảng bá ẩm thực, con người,... Tuy nhiên, đại biểu cho rằng, những hoạt động này mới chỉ đề cập tới quảng bá văn hoá trong nước mà chưa đề cập tới hoạt động của các cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài.

Ngoài ra, Nghị quyết 08 của Trung ương có nêu, để phát triển du lịch thì phải nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ quan đại diện và thương mại của Việt Nam tại nước ngoài trong việc xúc tiến, quảng bá du lịch. Nghị quyết 572 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng đề nghị phải tiếp tục triển khai quyết liệt, sáng tạo Nghị quyết 08. Đặc biệt, gần đây Chính phủ đã có Nghị quyết 82/2023 về phát triển du lịch cũng yêu cầu Bộ Ngoại giao thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ công tác ngoại giao kinh tế, trong đó có du lịch.

Từ các văn bản trên cho thấy đang hướng tới hoạt động của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để quảng bá văn hoá để thúc đẩy du lịch. Do đó, đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn làm rõ hơn về vấn đề này?

14h36: Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời chất vấn

Trả lời câu hỏi chất vấn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết, thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên tích cực, chủ động, có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế, hiện nay, Việt Nam có quan hệ ngoại giao với 193 nước thành viên của Liên hợp quốc, có quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với 7 nước.

Bộ trưởng nêu rõ, trong việc thiết lập, nâng cấp quan hệ với các đối tác, chúng ta quan tâm đến các nội hàm quan trọng như: tạo dựng tin cậy chính trị cao hơn với các đối tác, từ những thế mạnh của từng đối tác để thúc đẩy khuôn khổ thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo một cách sâu sắc hơn, toàn diện hơn. Chúng ta cũng tìm ra những đột phá trong quan hệ của nước ta với đối tác, ví dụ tiêu biểu nhất là ta đã đưa ra đột phá tăng cường kết nối hạ tầng với nước bạn Trung Quốc, trong đó, các tỉnh miền bắc của ta sẽ có kết nối đường sắt liên thông với các tỉnh sâu trong nội địa Trung Quốc, kết nối với các nước Trung Á và Đông Âu.

Với Hoa Kỳ, đột phá của nước ta là hợp tác phát triển công nghiệp bán dẫn, tiếp tục củng cố hợp tác thương mại, đầu tư. Với Australia, chúng ta chọn trọng tâm là hợp tác về nông nghiệp công nghệ cao và giáo dục đào tạo. Với Nhật Bản, ngoài lĩnh vực hợp tác truyền thống, chúng ta đã thỏa thuận để khoản ODA thế hệ mới phải ưu đãi hơn, thuận tiện hơn cho việc giải ngân, hỗ trợ Việt Nam trong phát triển hạ tầng, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, chuyển đổi năng lượng.

Về vấn đề chuyên gia, trí thức kiều bào ở nước ngoài, Bộ trưởng cho biết đây là đội ngũ lớn, đóng góp lớn vào phát triển kinh tế, xã hội. Bộ đã cùng các bộ, ngành địa phương tìm các giải pháp để tổ chức mạng lưới tri thức kiều bào, vận động lập hội tri thức khoa học công nghệ; kết nối cộng đồng tri thức bằng các diễn đàn, để cộng đồng này có thể đóng góp tri thức, nguồn lực vào phát triển đất nước.

14h35: Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga - Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương: Đề nghị cho biết kết quả của việc triển khai Chiến lược ngoại giao văn hóa?

Tại Phiên họp, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga chất vấn Bộ trưởng Bộ Ngoại giao về kết quả của việc triển khai Chiến lược ngoại giao văn hóa trong việc quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, thúc đẩy du lịch, phát triển kinh tế xã hội. Trong thời gian tới, Bộ trưởng có những tham mưu để tiếp tục nâng cao hiệu quả của Chiến lược Ngoại giao Văn hóa?

14h34: Đại biểu Nguyễn Thị Ngọc Xuân - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương: Giải pháp để tăng cường hoạt động kết nối mạng lưới tri thức toàn cầu người Việt Nam?

Đại biểu Nguyễn Thị Ngọc Xuân - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp đột phá để tăng cường hoạt động kết nối các mạng lưới tri thức toàn cầu người Việt Nam theo từng nhóm lĩnh vực thiết yếu và có chế độ đãi ngộ xứng đáng cho tri thức là người Việt Nam có đóng góp thiết thực cho Tổ quốc?

 

14h33: Đại biểu Lê Thị Song An - Đoàn ĐBQH tỉnh Long An: Giải pháp thúc đẩy quan hệ đối ngoại và hợp tác quốc tế, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương?

Đại biểu Lê Thị Song An - Đoàn ĐBQH tỉnh Long An cho biết, đến nay Việt Nam đã nâng cấp quan hệ ngoại giao lên đối tác chiến lược toàn diện với nhiều quốc gia, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao. Điều này mở ra nhiều cơ hội và không ít thách thức để thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước và các địa phương.

Đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp hiệu quả nào trong việc thúc đẩy quan hệ đối ngoại và hợp tác quốc tế, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương trong thời gian tới?

14h24: Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời chất vấn: Để người lao động, du học sinh của ta sang các nước trở thành cầu nối hữu nghị giữa hai nước

Trả lời đại biểu Phạm Văn Hòa về công tác bảo hộ công dân, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, từ sau đại dịch COVID - 19 thì giao lưu giữa Việt Nam và quốc tế được triển khai  mạnh mẽ. Năm 2022 có khoảng 3,8 triệu lượt công dân của Việt Nam ra nước ngoài. Nhưng năm 2023 lên đến hơn 10 triệu lượt người ra nước ngoài lao động và học tập. Số du học sinh của ta quay trở lại học ở các nước tăng lên nhanh.

Trong bối cảnh đó, xảy ra một số vi phạm pháp luật các nước ảnh hưởng đến hợp tác của nước ta với các đối tác. Do đó, vừa qua Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo cho các bộ, ngành liên quan phải xây dựng một quy trình, quy chế để đào tạo đội ngũ lao động nước ta sang nước ngoài lao động  đảm bảo vừa chấp hành tốt nội quy định của nước sở tại, đồng thời cũng là đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của nước sở tại và của quan hệ giữa 2 nước.

Về các du học sinh ra nước ngoài rất đông, qua trao đổi cho thấy các nhiều du học sinh có nguyện vọng về đất nước cống hiến phục vụ nhưng cũng đặt câu hỏi trong điều kiện mà bên đó vẫn còn nhiều điều kiện để mà các em sau khi học xong ở lại làm việc, đóng góp. Lãnh đạo cấp cao của ta cũng đã trả lời với bà con cử tri  khi tiếp xúc với kiều bào cũng nói rõ là nếu các cháu học sinh thấy rằng nếu có thể phát huy được vai trò công việc của mình sau khi học xong ở nước sở tại cũng chính là góp phần đóng góp và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, những quan trọng hơn là làm cầu nối hữu nghị giữa hai nước. Đồng thời những tri thức của các bạn cũng được trau dồi được thể hiện trên thực tế.

Trả lời vấn đề về xuất nhập khẩu của ta sang một số đối tác còn khó khăn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết, trong thời gian qua, các bộ, ngành đã triển khai những đột phá để mà thúc đẩy hợp tác xuất nhập khẩu của chúng ta với các đối tác. Việt Nam là một trong những nước có độ mở kinh tế cao nhất và đã đàm phán 17 Hiệp định thương mại tự do với 68 trên thế giới để thúc đẩy xuất nhập khẩu. Kể cả trong đại dịch COVID - 19 xuất khẩu của ta sang các đối tác vẫn tiếp tục tăng.

Tuy nhiên, năm 2023 xuất khẩu sang một số nước EU bị giảm là do chính các nước bạn  cũng gặp khó khăn về kinh tế do đó là nhu cầu nhập khẩu giảm; đồng thời các nước có những quy định mới, chính sách mới. Do đó, Bộ Ngoại giao đã phối hợp thông tin đến các bộ, ngành và các doanh nghiệp về những quy định mới để  tiếp tục tháo gỡ.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nêu rõ, gần đây, Bộ cùng các cơ quan tập trung vào giải quyết những vấn đề này, nhất là tháo gỡ khó khăn với biện pháp để thúc đẩy xuất nhập khẩu: Một là với Trung Quốc là kết nối về đường bộ rồi đang tiếp tục làm về đường sắt để thông với các đối tác. Hai là đàm phán với các bạn về những quy định, tiêu chuẩn để xuất nhập khẩu một cách chính ngạch.

Trả lời câu hỏi liên quan đến công viên địa chất, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết trên thế giới hiện nay thì có 195 công viên địa chất ở 48 nước thì Việt Nam đã có 3 công viên địa chất được UNESCO công nhận. UNESCO đánh giá rất cao tinh thần trách nhiệm của các địa phương, của Việt Nam nói chung trong việc bảo tồn, phát huy và phát triển 3 công viên địa chất này để phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội.

Về các cửa khẩu, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết phát triển các cửa khẩu, nâng cấp các cửa khẩu là mục tiêu mà chúng ta đang làm để biến đường biên giới hòa bình, hữu nghị thành hợp tác và phát triển. Việc mở các cửa khẩu không chỉ là thông thương hàng hóa mà chính là giao lưu giữa người dân của hai nước tăng lên rất nhiều.

14h23: Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang: Giải pháp hỗ trợ các tỉnh biên giới nâng cấp các cửa khẩu?

Nêu vấn đề chất vấn tại phiên họp, đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang cho biết, Hà Giang là địa phương tiếp giáp với Trung Quốc, trong thời gian qua, việc tập trung phát triển các cửa khẩu đã góp phần triển khai tích cực các thỏa thuận hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Đại biểu cho biết, trong năm 2023, một số cửa khẩu trên địa bàn tỉnh đã được thông quan với cửa khẩu Trung Quốc, nâng lên cửa khẩu quốc tế. Việc nâng cấp các cửa khẩu này, tỉnh Hà Giang đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ Bộ Ngoại giao.

Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết, trong thời gian tới, Bộ có  giải pháp gì để tiếp tục giúp các địa phương biên giới phát huy cơ chế song phương hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc, nhất là việc nâng cấp các cửa khẩu để các địa phương phát huy lợi thế về kinh tế cửa khẩu thương mại, đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới.

14h20: Đại biểu Lưu Bá Mạc - Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn: Giải pháp hỗ trợ các địa phương xây dựng, phát triển công viên địa chất toàn cầu?

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, đại biểu Lưu Bá Mạc cho biết, hiện nay, Việt Nam đã có 03 công viên địa chất toàn cầu, được UNESCO công nhận tại các địa phương, như: tại Hà Giang, Cao Bằng, Đắk Nông. Để tiếp tục góp phần nâng tầm giá trị cũng như quảng bá di sản văn hóa và tài nguyên du lịch của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế, đến nay đã có một số địa phương, trong đó bao gồm tỉnh Lạng Sơn, cũng đang trong quá trình xây dựng, phát triển công viên địa chất toàn cầu.

Trong lĩnh vực ngoại giao, đại biểu Lưu Bá Mạc đề nghị Bộ trưởng cho biết đã có những giải pháp gì để đẩy mạnh công tác hỗ trợ các địa phương trong quá trình xây dựng, phát triển công viên địa chất toàn cầu, trình UNESCO công nhận, cũng như quảng bá sau khi được UNESCO công nhận. Từ đó, góp phần thu hút nhiều hơn khách du lịch quốc tế đến với Việt Nam.

14h19: Đại biểu Phạm Văn Hòa - Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp: Biện pháp gì để các đưa các tu nghiệp sinh ở nước ngoài về nước?

Đại biểu Phạm Văn Hòa đặt 2 câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Thứ nhất, việc bảo hộ công dân trên các lĩnh vực ở nước ngoài sau đại dịch Covid-19 được sự đồng tình của nhân dân cả nước. Việt kiều rất cảm ơn Bộ Ngoại giao, tuy nhiên có không ít trường hợp du học sinh, giảng viên các trường đại học trong nước cử đi tu nghiệp ở nước ngoài không về nước làm ảnh hưởng đến các đối tượng khác đi học khó khăn. Vậy trách nhiệm của Đại sứ quán, Tổng lãnh sự có biện pháp gì can thiệp trục xuất các đối tượng này về nước để lập lại kỷ cương?

Thứ hai, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài có giải pháp gì để doanh nghiệp trong nước thuận lợi xuất khẩu hàng hóa và hạn chế đến mức thấp nhất bị lừa gạt hoặc tranh chấp?

14h11: Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời chất vấn

Trả lời câu hỏi của đại biểu, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, các nước trên thế giới rất quan tâm và coi Việt Nam là điểm đến an toàn, với nhiều danh lam, thắng cảnh. Trong xu thế mở cửa, hội nhập sâu rộng, không chỉ các nước đến Việt Nam mà công dân Việt Nam cũng có nhu cầu đi du lịch, tìm kiếm cơ hội phát triển sản xuất kinh doanh. Vì vậy, Bộ Ngoại giao phối hợp với cơ quan chức năng đơn giản hóa thủ tục xuất nhập cảnh, gần đây nhất Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh.

Ngoài ra, hiện có 13 nước Việt Nam miễn thị thực đơn phương – đây là địa bàn du lịch trọng điểm có nhiều khách du lịch đến Việt Nam

Bộ Ngoại giao cũng đàm phán với 15 nước thực hiện miễn thị thực song phương, để tạo điều kiện hoạt động xuất nhập cảnh thông thoáng hơn. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao đang đàm phán miễn thị thực song phương đối với nhiều nước về thị thực công vụ.

Về quy hoạch biên giới và triển khai các thỏa thuận, Bộ trưởng cho biết, hiện có 25 tỉnh giáp biên giới trên bộ với các nước láng giềng, thời gian qua Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành quy hoạch tổng thể về việc nâng cấp các cửa khẩu của Việt Nam với đối tác láng giềng xung quanh, phù hợp với Luật Quy hoạch 2017 và Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 đã được Quốc hội thông qua. Những kết quả quan trọng này sẽ giúp cho việc triển khai ngoại giao kinh tế cũng như hợp tác kinh tế qua biên giới giữa Việt Nam với các nước láng giềng.

Bộ Ngoại giao xác định, việc phân định biên giới cắm mốc với các nước láng giềng là thành quả quan trọng nhất là đã bảo vệ được đường biên vững chắc, lâu dài nhưng quan trọng hơn là phải khai thác được đường biên giới hòa bình hữu nghị, cùng phát triển, cùng có lợi. Vì vậy, Bộ Ngoại giao nhanh chóng phối hợp với các bộ, ngành, địa phương xây dựng các quy hoạch tất cả các cửa khẩu, phối hợp với các đối tác nâng cấp cửa khẩu để đảm bảo lưu thông hàng hóa, con người giữa các nước.

Trả lời chất vấn đại biểu về ngoại giao văn hóa, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, chiến lược ngoại giao văn hóa giai đoạn 2021-2030 đã được Bộ Ngoại giao tham mưu Chính phủ ban hành. Đây là sự phát triển kế tiếp của chiến lược ngoại giao văn hóa giai đoạn 2011-2020; đồng thời có một số nội dung mới. Để triển khai chiến lược ngoại giao văn hóa, Bộ trưởng cho rằng, hoạt động ngoại giao văn hóa không chỉ giúp nâng cao quảng bá được hình ảnh của đất nước, con người Việt Nam ra thế giới và ngược lại qua giao lưu văn hóa cũng tiếp thu những tinh hoa văn hóa của thế giới. Với tinh thần đó, Bộ Ngoại giao đã chủ động hợp tác phối hợp với các tổ chức quốc tế trong đó đặc biệt là Tổ chức Văn hóa, Giáo dục và Khoa học của Liên hợp quốc. Hiện nay, trong UNESCO có 7 cơ chế quan trọng nhất, Việt Nam được bạn bè quốc tế tín nhiệm bầu vào 5 vị trí quan trọng nhất, trong đó có Ủy ban di sản thế giới. Đây là cơ chế hợp tác liên thông để chúng ta phối hợp với bạn bè quốc tế trong việc nâng cao hợp tác văn hóa.

Ở cấp độ quốc gia, hoạt động ngoại giao văn hóa cũng giúp tạo dấu ấn rất quan trọng thân thiện với bạn bè; hoạt động đối ngoại của lãnh đạo cấp cao của chúng ta thời gian qua cũng được tô đậm bởi những hoạt động ngoại giao văn hóa. Bộ trưởng cũng đánh giá rất cao trong thời gian qua các địa phương trên cả nước đều chú ý đến việc xây dựng hình ảnh thương hiệu cũng như quảng bá hình ảnh của địa phương mình trong các lễ hội, được bạn bè quốc tế đánh giá rất cao.

14h10: Đại biểu Trần Thị Thu Hằng - Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông: Đề nghị cho biết kết quả của việc triển khai chiến lược ngoại giao văn hóa?

Tại Phiên chất vấn, đại biểu Trần Thị Thu Hằng đề nghị Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết kết quả của việc triển khai chiến lược ngoại giao văn hóa trong việc quảng bá văn hóa, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nhằm thúc đẩy du lịch, phát triển kinh tế xã hội, xây dựng thương hiệu của Việt Nam nói chung và của các địa phương nói riêng?

14h09: Đại biểu Chu Thị Hồng Thái - Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn: Lộ trình và giải pháp thúc đẩy các thỏa thuận hợp tác, nâng cấp các cửa khẩu, phát triển kinh tế - xã hội?

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, đại biểu Chu Thị Hồng Thái - Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1199/QĐ-TTg, ngày 14/10/2023 về phê duyệt quy hoạch cửa khẩu trên tuyến biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc, thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đề nghị Bộ trưởng cho biết tình hình triển khai thực hiện, lộ trình và giải pháp thúc đẩy các thỏa thuận hợp tác, thu hút đầu tư trong thời gian tới để các địa phương biên giới có điều kiện mở mới, nâng cấp các cửa khẩu, phát huy hết tiềm năng, thế mạnh và lợi thế sẵn có của vùng biên giới để phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện, nâng cao đời sống của nhân dân khu vực biên giới.

14h07: Đại biểu Tạ Thị Yên - Đoàn ĐBQH tỉnh Điện Biên: Vai trò của Bộ Ngoại giao trong việc xin thị thực cho công dân Việt Nam?

Đại biểu Tạ Thị Yên cho biết, trong nhiều năm trở lại đây, Việt Nam là điểm đến ưa thích của khách du lịch, đã kí kết các thỏa thuận miễn thị thực đối với một số nước nhằm thu hút du lịch… Tuy nhiên hiện mới chỉ có một số ít nước miễn thị thực cho công dân Việt Nam và việc xin thị thức cho công dân Việt Nam còn khó khăn. Do đó đề nghị Bộ trưởng cho biết vai trò của Bộ Ngoại giao trong vấn đề này và giải pháp để cải thiện tình hình, tạo điều kiện cho công dân Việt Nam khi đi ra nước ngoài và ngược lại.

14h01: Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu về nhóm vấn đề chất vấn

Phát biểu tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cảm ơn Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức phiên chất vấn, đây vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm khi được báo cáo trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội, đồng bào cử tri cả nước về kết quả công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước nói chung, của ngành ngoại giao nói riêng.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết, thời gian qua, tình hình thế giới trải qua nhiều biến động, bên cạnh những thuận lợi, cũng xuất hiện nhiều khó khăn, thách thức mới gay gắt hơn trước, đặt ra nhiều nhiệm vụ mới nặng nề cho công tác đối ngoại, ngành ngoại giao. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, ngành ngoại giao đã phát huy mạnh mẽ bản sắc ngoại giao cây tre Việt Nam, triển khai đồng bộ, sáng tạo trên 4 trụ cột thuộc chức năng, nhiệm vụ của Bộ Ngoại giao.

Việc triển khai đồng bộ, sáng tạo, hiệu quả 4 trụ cột ngoại giao đã đem lại những kết quả toàn diện, quan trọng. Ngành ngoại giao đã hỗ trợ và trực tiếp tham mưu, phối hợp với các bộ ngành tổ chức các hoạt động đối ngoại, nhất là đối ngoại cấp cao diễn ra ở khắp các châu lục và nhiều diễn đàn, cơ chế đa phương, qua đó, củng cố vững chắc cục diện đối ngoại thuận lợi cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ tổ quốc, tạo dựng được sự tin cậy chính trị ngày càng cao, thúc đẩy hợp tác quốc tế sâu sắc và toàn diện trên nhiều lĩnh vực.

14h00: Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành phiên chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực ngoại giao

Điều hành phiên chấn vấn, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết, chiều nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục thực hiện Phiên Chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực ngoại giao. Trách nhiệm trả lời chính: Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Trước khi chất vấn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu về nhóm vấn đề chất vấn.

Nguồn: Quochoi.vn
Nguồn: Cổng thông tin điện tử BYT

× Thành công! Câu hỏi của bạn đã được tiếp nhận. Cảm ơn quý vị đã gửi tin nhắn, vì tính chất công việc, câu hỏi của quý vị sẽ được trả lời trong thời gian sớm nhất có thể. Xin cám ơn. Trân trọng.