zalo chat
Đường dây nóng: (Giờ hành chánh) (0251).388.3660
THÔNG ĐIỆP 2K CỦA BỘ Y TẾ                                                                                                 Khuyến khích đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng.                                                                                                  Bắt buộc đeo khẩu trang đối với một số đối tượng cụ thể.                                                                                                  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh.                                                                                                  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ; vệ sinh môi trường nơi ở, nơi làm việc, học tập.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                        BỆNH VIỆN ĐA KHOA THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI CHUNG TAY PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19.                                                                                                                                                                                                                                                                                        

Cục y tế

Từ Đề án 1816 đến Đề án Khám, chữa bệnh từ xa: Các bệnh viện tuyến trên nỗ lực hỗ trợ tuyến dưới

20/12/2020 - 369

Trong 3 ngày 15, 16 và 17/12, ThS Cao Hưng Thái- Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cùng đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với BV Đại học Y Hà Nội; BV Nhi TW và Viện huyết học Truyền máu TW về công tác chỉ đạo tuyến, Đề án […]

Trong 3 ngày 15, 16 và 17/12, ThS Cao Hưng Thái- Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cùng đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với BV Đại học Y Hà Nội; BV Nhi TW và Viện huyết học Truyền máu TW về công tác chỉ đạo tuyến, Đề án 1816, Đề án Bệnh viện vệ tinh, Đề án KCB từ xa năm 2020, dự kiến kế hoạch năm 2021.

Đoàn công tác đã nghe bệnh viện báo cáo về những kết quả, những thuận lợi, khó khăn và những đề xuất trong thực hiện Đề án 1816, Đề án bệnh viện vệ tinh và Đề án Khám, chữa bệnh từ xa.

BV Đại học Y Hà Nội phát huy thế mạnh trong khám chữa bệnh từ xa


TS Cao Hưng Thái – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cùng PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu- Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội tại buổi hội chẩn khám chữa bệnh từ xa và sinh hoạt khoa học với chủ đề  Quản lý bệnh nhân suy tim chiều ngày 15/12

Báo cáo tại buổi làm việc BV Đại học Y Hà Nội cho biết, BV là đơn vị tiên phong ứng dụng triển khai khám chữa bệnh từ xa – TeleHealth trong mùa dịch COVID-19. Từ 2 bệnh viện ban đầu là BVĐK Mường Khương (Lào Cai), BVĐK Quảng Xương (Thanh Hoá), sau 8 tháng triển khai đã có 188 cơ sở y tế tuyến tỉnh, huyện, xã và 3 BV của Lào, Campuchia, Hàn Quốc tham gia Đề án Khám chữa bệnh từ xa của BV Đại học Y Hà Nội.

Tại các buổi hội chẩn, tại điểm cầu BV Đại học Y Hà Nội thường có sự tham dự của các chuyên gia đầu ngành nhiều lĩnh vực nội, ngoại, sản, nhi, chấn thương chỉnh hình, hồi sức, ung bướu, dinh dưỡng, huyết học, truyền nhiễm, chẩn đoán hình ảnh…  để có thể sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ mọi nhu cầu của thầy thuốc tuyến dưới về các ca bệnh khác nhau.


Các điểm cầu tham gia buổi hội chẩn cùng các chuyên gia của BV Đại học Y Hà Nội

Đáng nói là tất cả các trường hợp mà BV tuyến dưới đưa ra hội chẩn, đều là các ca bệnh nặng, phức tạp, mà các bác sĩ cơ sở gặp khó khăn trong chẩn đoán, điều trị. Đến nay đã có 416  ca bệnh khó được các chuyên gia của BV Đại học Y Hà Nội hội chẩn qua Telehealth. Cũng qua các buổi hội chẩn, BV Đại học Y Hà Nội đã phát huy lợi thế trong đào tạo chuyên môn với các bác sỹ tuyến dưới

Nhiều bệnh viện muốn tiếp tục là BV vệ tinh của BV Nhi  TW

TS Cao Hưng Thái phát biểu tại buổi làm viêc với BV Nhi TW

Thực hiện Đề án BV vệ tinh, năm 2020, BV Nhi TW đã đào tạo được 11 lớp tập huấn; 16 kỹ thuật được chuyển giao; đào tạo trực tuyến cho gần 600 lượt học viên; đào tạo 14 lớp tại 6 bệnh viện vệ tinh với 289 lượt học viên. Qua đó, nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu được thực hiện tại các bệnh viện tuyến tỉnh như phẫu thuật tim hở tại BV Sản Nhi Bắc Giang; nội soi tiêu hóa dưới tại Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa; chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ tại Phú Thọ, Nam Định, Bắc Giang, Quảng Ninh, Bắc Ninh…Bệnh nhân đến khám ngoại trú và điều trị nội trú ở tuyến dưới tăng hơn.

 BS Vũ Văn Sơn- Phó Giám đốc BV Sản Nhi Hà Nam cho biết, qua các lớp đào tạo của BV Nhi TW trình độ chuyên môn của BV Sản Nhi Hà Nam đã được nâng cao rõ rệt như thành thạo trong việc tiếp cận xử lý các bệnh thường gặp ở trẻ em; hồi sức sơ sinh tại phòng đẻ; nuôi dưỡng tĩnh mạch trẻ sơ sinh; các thủ thuật thở máy, đặt nội khí quản đã thuần thục hơn trước.

Nhiều bệnh viện vệ tinh của BV Nhi TW đều đề xuất tiếp tục thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh do hiệu quả trong chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới.

PGS.TS Nguyễn Minh Điển- Phó Giám đốc BV Nhi TW tham dự một buổi hội chẩn với tuyến dưới

Báo cáo về Đề án khám chữa bệnh từ xa,  đại diện BV Nhi TW cho biết, để triển khai thực hiện Đề án Khám chữa bệnh từ xa, BV đã dành riêng một phòng họp với trang thiết bị kết nối và truyền dẫn đến đầy đủ các điểm cầu đăng ký (168 điểm); BV cũng đã phân công cán bộ làm công tác hành chính để lên lịch các buổi hội chẩn đồng thời kết nối với các điểm cầu tuyến dưới cần hội chẩn.

Đến nay, BV đã thực hiện được 19 ca hội chẩn liên viện. Đây là những ca thực sự khó và đã qua Hội chẩn cấp khoa, cấp bệnh viện tại địa phương.

Tuy nhiên, cũng từ quá trình thực hiện Đề án Khám chữa bệnh từ xa, tại buổi làm việc lãnh đạo BV Nhi TW cho rằng do bệnh chuyên khoa nhi có những đặc thù riêng, đặc biệt là ngoại nhi do đa số bệnh nhân là cấp cứu nên diễn biến bệnh nhanh và phải xử trí kịp thời. Việc chuẩn bị cho Hội chẩn cũng mất không ít thời gian. việc hội chẩn nội nhi và các bệnh mạn tính được cho là phù hợp hơn trong khám, chữa bệnh từ xa.

Bên cạnh đó  vẫn có những “điểm nghẽn” cần bổ sung, khắc phục trong đó chúng ta cần phải có quy định bệnh nhân cần hội chẩn để chúng ta bám sát vào đó lựa chọn bệnh nhân phù hợp với thực tiễn; cần có sự đồng bộ về trang thiết bị; đa dạng hoá loại hình hội chẩn telehealth (zoom, on call, PACS); cập nhật phần mềm kết nối để hệ thống đường truyền thông suốt, hình ảnh khi hội chẩn được rõ nét.

Lãnh đạo BV Nhi TW cũng chia sẻ thêm, mặc dù hiện nay đã có quy định tạm thời về thanh toán chi phí khám chữa bệnh từ xa, tuy nhiên không nên quy định cứng mà cần linh động.

Giúp giảm 50% các bệnh máu lành tính

Tại Viện Huyết học Truyền máu TW, công tác thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh đã giúp giảm tỷ lệ chuyển tuyến gần 50%, đặc biệt là đối với các bệnh máu lành tính.

Đoàn công tác làm việc với Viện Huyết học Truyền máu TW

Năm 2020, Viện đã chuyển giao được 16 gói kỹ thuật, với 128 lượt kỹ thuật, đào tạo cho gần 80 lượt học viên của 10 bệnh viện vệ tinh; Đào tạo 6 lớp tập huấn cho hơn 500 cán bộ y tế cập nhật kiến thức Huyết học- truyền máu, chẩn đoán và điều trị một số bệnh máu lành tính;

Thực hiện Đề án 1816, Viện đã chuyển giao, đào tạo cho các bệnh viện, trung âm truyền máu tuyến dưới 9 gói kỹ thuật với 154 lượt kỹ thuật.

Đối với đề án khám chữa bệnh từ xa, do có những đặc thù bệnh chuyên khoa về máu nên hiện nay BV mới tổ chức được 1 buổi hội chẩn khám chữa bệnh từ xa. Theo đại diện Viện Huyết học cho biết, đa số những ca bệnh máu ác tính tuyến dưới đều chuyển lên Viện Huyết học vì các bệnh viện tuyến dưới thiếu các xét nghiệm chuyên sâu về máu và bảo hiểm y tế chậm phê duyệt thanh toán các kỹ thuật mới cũng khiến bệnh viện hạn chế triển khai và chỉ định các xét nghiệm.

Bệnh viện cho biết, thời gian tới sẽ tập trung tìm ra các giải pháp mới để đẩy mạnh khám, chữa bệnh từ xa.

Phát biểu tại buổi làm việc với các bệnh viện TS Cao Hưng Thái cho biết, Đề án KCB từ xa  là nhiệm vụ trọng tâm của ngành y tế trong giai đoạn hiện nay. Đề án đã được Bộ Y tế triển khai được hơn 5 tháng, 34 BV đã được Bộ trưởng giao  BV hạt nhân KCB từ xa với hơn 1300 điểm cầu,  chứng tỏ nhu cầu học tập đào tạo chuyển giao kỹ thuật  nhu cầu hội chẩn các  bệnh lâm sàng, ngoại khoa, huyết học rất cao. Nhiều BV tuyến trên  đã đưa hoạt động KCB từ xa thành hoạt động thường quy, trực cấp cứu.  Trong đó BV trường ĐH Y Hà Nội là đơn vị đi đầu trong khám, chữa bệnh từ xa và thí điểm phòng khám chữa bệnh từ xa. Đây là nội dung mới đang được Bộ Y tế xem xét để đưa vào Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn có những nguy cơ và gần đến Tết Nguyên đán, người bệnh có nhu cầu khám, chữa bệnh tại cơ sở, TS Cao Hưng Thái các bệnh viện tiêp tục phát huy những kết quả đã đạt được để nâng cao trình độ tuyến dưới và giúp người dân tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngay tại địa phương.

Đoàn Công tác chụp ảnh cùng với Trung tâm chỉ đạo tuyến BV Nhi TW

TS Cao Hưng Thái cũng đề nghị các bệnh viện đánh giá, tổng kết công tác chỉ đạo tuyến, đặc biệt là báo cáo tổng kết cuối kỳ Đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2016-2020. Đối với đề án khám, chữa bệnh từ xa, TS Cao Hưng Thái đề nghị các bệnh viện nghiên cứu, sáng tạo trong triển khai để phát huy hiệu quả, góp phần giảm khoảng cách giữa y tế tuyến trên và tuyến dưới.

Lê HảoNguồn: Cục Quản Lý Khám Chữa Bệnh BYT

× Thành công! Câu hỏi của bạn đã được tiếp nhận. Cảm ơn quý vị đã gửi tin nhắn, vì tính chất công việc, câu hỏi của quý vị sẽ được trả lời trong thời gian sớm nhất có thể. Xin cám ơn. Trân trọng.