zalo chat
Đường dây nóng: (Giờ hành chánh) (0251).388.3660
THÔNG ĐIỆP 2K CỦA BỘ Y TẾ                                                                                                 Khuyến khích đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng.                                                                                                  Bắt buộc đeo khẩu trang đối với một số đối tượng cụ thể.                                                                                                  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh.                                                                                                  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ; vệ sinh môi trường nơi ở, nơi làm việc, học tập.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                        BỆNH VIỆN ĐA KHOA THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI CHUNG TAY PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19.                                                                                                                                                                                                                                                                                        

Tin tức

Từ ngày 1-6: Đi khám bệnh không cần mang thẻ bảo hiểm y tế

21/06/2021 - 508

Bắt đầu từ ngày 1-6, người dân được sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) trên ứng dụng VssID - ứng dụng bảo hiểm xã hội (BHXH) trên nền tảng thiết bị di động do ngành BHXH Việt Nam thiết lập để đi khám chữa bệnh, thay vì phải xuất trình thẻ BHYT giấy như trước đây.

Nhân viên Bảo hiểm xã hội tỉnh hướng dẫn người lao động cài đặt ứng dụng VssID trên điện thoại. Ảnh: A.Nhiên
Nhân viên Bảo hiểm xã hội tỉnh hướng dẫn người lao động cài đặt ứng dụng VssID trên điện thoại. Ảnh: A.Nhiên

Đây là một trong những khâu cải cách thủ tục hành chính của ngành BHXH đem lại nhiều thuận lợi cho người dân khi tiết kiệm thời gian đăng ký khám chữa bệnh, không sợ quên mang thẻ BHYT, chứng minh nhân dân hay không còn nỗi lo mất thẻ, thẻ bị hỏng...

* Nhiều thuận lợi, tiện ích

Để có thể đi khám bệnh không dùng thẻ BHYT giấy, người dân chỉ cần cài đặt ứng dụng VssID trên các thiết bị di động. Cơ sở khám chữa bệnh sử dụng đầu đọc để quét mã QR hoặc ghi trực tiếp số thẻ BHYT trên ứng dụng VssID của người dân (đối với trường hợp cơ sở không có đầu đọc) để thực hiện thủ tục đăng ký khám chữa bệnh BHYT cho những người không mang theo thẻ BHYT giấy.

Để đăng nhập và sử dụng các chức năng, tiện ích của ứng dụng VssID, người dùng cần đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH. Để đăng ký tài khoản giao dịch này, người dùng truy cập vào đường link: https://dichvucong.baohiemxahoi. gov.vn/#/dang-ky và làm theo các hướng dẫn. Lưu ý cần điền đúng số điện thoại để xác nhận thông tin đăng ký và mã OTP cho các giao dịch sau này.

Trong thời đại điện thoại di động thông minh trở nên phổ biến và internet phủ rộng khắp, quy định này được người dân hưởng ứng nhiệt tình bởi những tiện ích của ứng dụng mang lại. Chị Nguyễn Quỳnh Phương (ngụ P.Tân Mai, TP.Biên Hòa) cho biết: “Việc sử dụng ảnh thẻ BHYT qua ứng dụng VssID khi khám bệnh là rất thuận lợi. Tôi đã cài ứng dụng này và thấy nó thực sự hữu ích, thuận tiện và nhanh chóng. Tiện nhất là tôi có thể đi khám bệnh BHYT ngay cả khi để quên thẻ BHYT giấy hay chứng minh nhân dân ở nhà”.

Mang bệnh mạn tính, mỗi tháng 2 lần phải đến bệnh viện khám bệnh và lấy thuốc, ông Nguyễn Quốc Vinh (60 tuổi, ngụ P.Tân Tiến, TP.Biên Hòa) cho biết, từ khi có quy định này, ông đã nhờ con cài ngay ứng dụng VssID để đi khám bệnh BHYT. Hiện nay, ông chỉ cần mang theo điện thoại là có thể đăng ký khám chữa bệnh mà không sợ quên thẻ hoặc quên chứng minh nhân dân như những lần trước. Điều này rất tiện lợi cho những người hay quên như ông.

Với nhiều người trẻ rành công nghệ thông tin hoặc quen thao tác trên điện thoại di động thì việc cài đặt cũng như sử dụng ứng dụng VssID khá dễ dàng, nhanh chóng. Tuy nhiên, nhiều người lớn tuổi, người không có điện thoại di động thông minh hoặc không biết sử dụng internet thì vẫn chưa tiếp cận được tiện ích này và vẫn sử dụng thẻ BHYT giấy như trước đây.

* Hướng tới sự hài lòng của người tham gia BHYT

Giám đốc BHXH Phạm Minh Thành cho biết, ứng dụng VssID là kênh giao tiếp có nhiều tính năng, tiện ích phục vụ linh hoạt các nhu cầu thông tin thiết yếu cho người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp. Cụ thể như: cung cấp thông tin về thẻ BHYT, quá trình tham gia; thông tin hưởng các chế độ, chính sách xã hội của người lao động; là sổ khám chữa bệnh... Ngoài ra, VssID còn là ứng dụng cung cấp các tiện ích tra cứu mã số thẻ BHXH, cơ quan BHXH, cơ sở đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, đại lý thu BHXH tự nguyện...

Cài đặt ứng dụng VssID để có thể đi khám bệnh mà không cần phải mang theo thẻ bảo hiểm y tế giấy
Cài đặt ứng dụng VssID để có thể đi khám bệnh mà không cần phải mang theo thẻ bảo hiểm y tế giấy

Theo ông Phạm Minh Thành, trước khi ứng dụng toàn quốc, BHXH Việt Nam đã triển khai thí điểm sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong khám chữa bệnh tại 10 tỉnh, thành trong cả nước cho thấy, ứng dụng đã thực sự mang lại tiện lợi cho người tham gia BHYT và cho cả cơ sở y tế lẫn cơ quan BHXH.

Cụ thể, đối với người dân thì tiết kiệm được thời gian làm thủ tục đăng ký khám chữa bệnh do không phải xuất trình thẻ BHYT giấy, không phải làm thủ tục cấp lại thẻ do mất thẻ hoặc thẻ bị hỏng... Đối với cơ quan BHXH sẽ tiết kiệm được thời gian, chi phí in thẻ BHYT, thuận lợi trong công tác quản lý thẻ BHYT cũng như kiểm tra, kiểm soát, chống được tình trạng trục lợi BHYT. Còn các cơ sở khám chữa bệnh thì giảm được thời gian làm thủ tục đăng ký khám chữa bệnh, thông tin chính xác, quản lý được tình trạng người bệnh lạm dụng thông tuyến, đi khám bệnh nhiều lần, nhiều nơi, tránh được tình trạng thất thoát thẻ BHYT của người bệnh trong hoạt động khám chữa bệnh.

Đồ họa hướng dẫn sử dụng ứng dụng VssID (nguồn BHXH Việt Nam)
Đồ họa hướng dẫn sử dụng ứng dụng VssID (nguồn BHXH Việt Nam)

“Đây thực sự là một bước đi phù hợp với yêu cầu cải cách hành chính và chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam nói chung và BHXH tỉnh nói riêng. Đặc biệt, ứng dụng này được đưa vào phục vụ đại trà trong dân nên tải về đơn giản, thao tác dễ dàng mà còn kèm theo nhiều tiện ích, giúp người dân có thể thao tác tại nhà, hạn chế đi lại giao dịch các vấn đề liên quan đến BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp” - ông Phạm Minh Thành nhấn mạnh.

An Nhiên
Nguồn: baodongnai.com.vn× Thành công! Câu hỏi của bạn đã được tiếp nhận. Cảm ơn quý vị đã gửi tin nhắn, vì tính chất công việc, câu hỏi của quý vị sẽ được trả lời trong thời gian sớm nhất có thể. Xin cám ơn. Trân trọng.