zalo chat
Đường dây nóng: (Giờ hành chánh) (0251).388.3660
THÔNG ĐIỆP 2K CỦA BỘ Y TẾ                                                                                                 Khuyến khích đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng.                                                                                                  Bắt buộc đeo khẩu trang đối với một số đối tượng cụ thể.                                                                                                  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh.                                                                                                  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ; vệ sinh môi trường nơi ở, nơi làm việc, học tập.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                        BỆNH VIỆN ĐA KHOA THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI CHUNG TAY PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19.                                                                                                                                                                                                                                                                                        

Cục y tế

Tập trung nguồn lực để phát hiện, điều trị sớm bệnh lao

24/03/2022 - 357

“Giảm thiểu tác động của Covid-19 – Tập trung nguồn lực – Tăng cường phát hiện bệnh lao” là Chủ đề Ngày thế giới phòng chống lao năm 24/3/2022 của Việt Nam được Bệnh viện Phổi Trung ương, Chương trình phòng chống lao quốc gia tổ chức sáng nay tại Bệnh viện. Đây cũng là […]

“Giảm thiểu tác động của Covid-19 – Tập trung nguồn lực – Tăng cường phát hiện bệnh lao” là Chủ đề Ngày thế giới phòng chống lao năm 24/3/2022 của Việt Nam được Bệnh viện Phổi Trung ương, Chương trình phòng chống lao quốc gia tổ chức sáng nay tại Bệnh viện.

Đây cũng là chủ đề tiếp nối thông điệp Ngày Thế giới Phòng chống Lao 24/3/2022 trên toàn cầu: “Invest to end TB. Save lives”. Chủ đề nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết hiện nay là cần đầu tư, kêu gọi, tập trung mọi nguồn lực nhằm đẩy mạnh cuộc chiến chống bệnh lao, đạt được các cam kết chấm dứt bệnh lao do các nhà lãnh đạo toàn cầu đưa ra và mục tiêu nhân văn nhất là cứu sống hàng triệu người trên thế giới không đáng phải chết vì bệnh lao. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 khiến tiến trình đạt được cam kết trong giai đoạn cuối bị ảnh hưởng. Nhằm đảm bảo khả năng tiếp cận phòng ngừa và chăm sóc một cách công bằng, phù hợp nhằm đạt được mục tiêu của Tổ chức y tế thế giới đưa ra: bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân.

TS Nguyễn Trọng Khoa- Phó Cục trưởng Cục QLKCB phát biểu tại buổi lễ hưởng ứng ngày Thế giới Phòng chống lao 24/3/2022

Theo Giám đốc BV Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình phòng chống lao Quốc gia, PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, trong mấy năm trở lại đây, cả thế giới tập trung nguồn lực chống COVID-19, các hoạt động khác bị đẩy lùi về phía sau trong đó có cả việc phòng chống lao. Thực tế tại BV Phổi Trung ương, nhiều hậu quả nặng nề do bệnh lao đã xuất hiện trở lại. Năm 2021, Việt Nam có tới 25.000 người mắc bệnh lao không được phát hiện. Đại dịch COVID-19  đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động phòng chống lao, số người tới các cơ sở y tế phát hiện lao giảm mạnh, nhiều địa phương đã chuyển công năng Bệnh viện chuyên khoa lao và bệnh phổi sang điều trị Covid – 19, người bệnh lao không biết đến đâu để chẩn đoán, phát hiện, điều trị, làm gia tăng nguồn lây lao trong cộng đồng, tăng số người mắc và tử vong…

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung- Giám đốc BV Phổi TW, Chủ nhiệm CTPCLQG

Việt Nam hiện vẫn là nước có gánh nặng bệnh lao cao, là một trong 30 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất thế giới. Hơn 172.000 người đã mắc bệnh và 10.400 người chết vì bệnh lao (báo cáo của WHO năm 2020). Trong đó, 63% bệnh nhân lao thường, 98% bệnh nhân lao kháng thuốc và gia đình đối mặt với những chi phí thảm họa – nghĩa là chi phí cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh lao vượt quá 20% thu nhập hàng năm của cả hộ gia đình. 70% người mắc lao ở trong độ tuổi lao động. Vì vậy, lao thực sự là một vấn đề ảnh hưởng đến kinh tế từng gia đình nói riêng và đất nước nói chung.

Trước những ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19 đến tiến trình thanh toán bệnh lao vào năm 2021, chủ đề trên nhấn mạnh năm 2022 này sẽ là lúc để chúng ta giảm thiểu những tác động của dịch bệnh, thích ứng an toàn với dịch bệnh trong bối cảnh mới, đặc biệt là tập trung, huy động mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống lao, trong đó tăng cường, chủ động sàng lọc, phát hiện sớm bệnh lao là một bước đi điển hình, đột phá có ý nghĩa vô cùng thiết thực trong bối cảnh hiện nay, PGS Nhung nhấn mạnh.

Hiện nay, Việt Nam vẫn có trên 20.000 người mắc lao chưa có thẻ bảo hiểm y tế mặc dù cũng đã có sự hỗ trợ của Nhà nước. Kinh phí đồng chi trả của người có thẻ theo Luật Bảo hiểm y tế cũng sẽ là gánh nặng lớn đối với những người nghèo và cận nghèo, đối tượng chiếm tỷ lệ cao trong số những người mắc lao.


PGS.TS Nguyễn Viết Nhung tặng quà cho một số bệnh nhân hỗ trợ họ chiến thắng bệnh lao.

Trong bối cảnh đó, “Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao – PASTB” được Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã ký, ban hành Quyết định số 380/QĐ-BNV thành lập vào ngày 16/3/2018. Đây là là một quỹ xã hội, từ thiện, phi lợi nhuận, nhằm hỗ trợ chăm sóc, dự phòng, điều trị cho người bệnh lao, người bị ảnh hưởng bởi bệnh lao, có phạm vi hoạt động trên toàn quốc. Cho tới hết tháng 12/2021, Quỹ đã hỗ trợ cho gần 3000 lượt người bệnh với tổng số tiền hơn 6 tỷ đồng.

Năm 2021, Quỹ đã phối hợp với Cổng 1400 tổ chức vận động nhắn tin ủng hộ người bệnh lao qua đầu số 1402 trong sự kiện Lễ kỷ niệm Ngày Thế giới phòng, chống lao 24/3/2021, chương trình đã huy động được 43.000 tin nhắn tương đương với 871 triệu đồng.

Nhân dịp Ngày Thế giới phòng chống lao, Quỹ PASTB tổ chức trao tặng quà cho người bệnh lao có hoàn cảnh khó khăn tại hơn 40 đơn vị trên 63 tỉnh/TP với gần 1.100 suất quà với tổng trị giá hơn 320 triệu đồng. Đồng thời, với mong muốn, vận động nhân dân cả nước ủng hộ, giúp đỡ người bị bệnh lao vượt qua những ảnh hưởng của bệnh tật, mặc cảm bệnh tật để chữa khỏi bệnh lao và hòa nhập với cộng đồng, Bệnh viện Phổi Trung ương – Chương trình Chống lao Quốc gia – Quỹ PASTB tiếp tục phối hợp với Cổng thông tin nhân đạo Quốc gia 1400 mở cổng nhắn tin ủng hộ Quỹ PASTB:

– Thời gian: Bắt đầu từ 00h00 ngày 22/03/2022 đến 24h00 ngày 20/5/2022. – Cú pháp soạn tin nhắn: TB gửi 1402 (20.000 đồng/tin nhắn, không giới hạn số lượng tin nhắn).

PV.Nguồn: Cục Quản Lý Khám Chữa Bệnh BYT

× Thành công! Câu hỏi của bạn đã được tiếp nhận. Cảm ơn quý vị đã gửi tin nhắn, vì tính chất công việc, câu hỏi của quý vị sẽ được trả lời trong thời gian sớm nhất có thể. Xin cám ơn. Trân trọng.