zalo chat
Đường dây nóng: (Giờ hành chánh) (0251).388.3660
THÔNG ĐIỆP 2K CỦA BỘ Y TẾ                                                                                                 Khuyến khích đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng.                                                                                                  Bắt buộc đeo khẩu trang đối với một số đối tượng cụ thể.                                                                                                  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh.                                                                                                  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ; vệ sinh môi trường nơi ở, nơi làm việc, học tập.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                        BỆNH VIỆN ĐA KHOA THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI CHUNG TAY PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19.                                                                                                                                                                                                                                                                                        

Cục y tế

Thêm một liệu pháp giảm đau mới trong điều trị các bệnh lý nha khoa

20/04/2021 - 339

  Ngày 19/4/2021, tại Hà Nội, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y Tế phối hợp với Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội tổ chức hội thảo khoa học: “Sử dụng hỗn hợp khí N­2O và O2 để an thần tỉnh trong nha khoa.” Hội thảo có sự góp mặt của […]

  Ngày 19/4/2021, tại Hà Nội, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y Tế phối hợp với Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội tổ chức hội thảo khoa học: “Sử dụng hỗn hợp khí N­2O và O2 để an thần tỉnh trong nha khoa.”

Hội thảo có sự góp mặt của các cán bộ thuộc Bộ Y tế và nhiều chuyên gia đầu ngành Răng Hàm Mặt như Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP Hồ Chí Minh, Hội Gây mê Hồi sức Việt Nam, Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam, Hội Răng Hàm Mặt Hải Phòng; Viện Đào tạo Răng Hàm Mặt trường Đại học Y Hà Nội, Khoa Răng Hàm Mặt, Đại học Y Dược Tp Hồ Chí Minh, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Tp Hồ Chí Minh, Bệnh viện Việt Nam Cu Ba, Hà Nội v.v…  

    Ứng dụng phương pháp mới, kỹ thuật mới để nâng cao chất lượng điều trị bệnh răng miệng là một việc làm thường xuyên liên tục của ngành Răng Hàm Mặt Việt Nam (RHMVN). Ngành RHM VN thành công không những trong việc giữ chân người bệnh không ra nước ngoài điều trị, mà còn thu hút Việt kiều và người nước ngoài đến điều trị cũng nhờ việc phát triển phương pháp, kỹ thuật mới và Hội nhập quốc tế.


PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh phát biểu tại Hội thảo

     PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, phương pháp an thần tỉnh bằng hỗn hợp khí N2O/O2 trong nha khoa đã được các nước trên thế giới (Anh, Mỹ, Úc..) và trong khu vực (Thái Lan, Singapore..) triển khai trong điều trị nha khoa từ nhiều thập kỷ nay. Đây là phương pháp an toàn và hiệu quả để giảm lo lắng, giảm đau cho bệnh nhân, đồng thời tăng cường giao tiếp hiệu quả giữa bệnh nhân và Bác sĩ giúp đạt được kết quả điều trị tối ưu, mặt khác có ý nghĩa nhân văn sâu sắc đối với người bệnh. Ở Việt Nam một số bệnh viện cũng đã sử dụng hỗn hợp khí này trong gây mê. Tuy nhiên, để thực hiện một cách hết sức khoa học và đúng quy trình của Bộ Y tế, đúng pháp luật, chúng ta phải xây dựng hướng dẫn sử dụng, thực hiện kỹ thuật này với các phần rất cụ thể, đảm bảo các điều kiện như: Thầy thuốc phải được đào tạo; cơ sở khám bệnh chữa bệnh phải đủ điều kiện thực hiện; bảo quản cũng như sử dụng, cung ứng tốt; đặc biệt vấn đề hết sức quan trọng nữa là chỉ định đúng. 

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, ở ngoài xã hội, vì khí N2O/O2 có tính chất an thần, vừa qua, một số tổ chức, cá nhân lợi dụng và sử dụng khí này, chúng ta hay gọi là bóng cười, gây tác động vào thần kinh, nếu sử dụng không đúng liều còn gây phản tác dụng. Do đó, cần nêu cao trách nhiệm của từng cá nhân, của nhà quản lý, cơ quan chuyên môn trong sử dụng, quản lý hỗn hợp khí này cho hiệu quả, tránh thất thoát.

      Hỗn hợp khí này đã được sử dụng từ rất lâu trên thế giới. Trải qua 170 năm kinh nghiệm và phát triển, các nước tiên tiến trên thế giới như Mỹ, tất cả các bang đã cho phép Bác sỹ nha khoa vận hành N2O/O2 trong đó 28 bang tại Mỹ cho phép cử nhân nha khoa vận hành sau khi đã được đào tạo mà không cần sự có mặt của bác sỹ chuyên khoa gây mê. Việc sử dụng phương pháp này như ADA( Hiệp hội Nha khoa Hoa kỳ), ADA (Hiệp hội Nha Khoa Úc), AAPD (Hiệp hội răng trẻ em Hoa Kỳ) kết luận: “Đây là phương pháp an toàn và hiệu quả trong việc kiểm soát cơn đau sử dụng tại phòng khám nha khoa. Sự an toàn đã được chứng minh lâu đời kể từ khi N2O/02 được sử dụng trong việc giảm lo âu, sợ hãi trong nha khoa. N2O/O2  có biên độ an toàn rộng, hiệu quả, thời gian phục hồi nhanh, hạn chế hiệu ứng nôn hay an thần quá mức và không cần sự có mặt của Bác sỹ gây mê. Hỗn hợp khí N2O / O2 giữ cho bệnh nhân ở trạng thái tỉnh táo, giảm lo âu, sợ hãi và giảm đau nhẹ khi được tiến hành các thủ thuật nha khoa. Tuy nhiên, chúng ta không nên nhầm lẫn hỗn hợp khí này sẽ thay thế cho việc gây tê.”

      Giáo sư Răng Hàm Mặt Morris S. Clark công tác tại trường Đại học Denver, Colorado và Giáo sư Răng Hàm Mặt Ann L. Brunick Vermillion công tác tại trường Đại học Nam Dakota đã xuất bản và tái bản nhiều lần cuốn sách kinh điển:  “Cẩm nang sử dụng N2O và O2” nhận định: ”N2O đáng chú ý vì có hồ sơ an toàn hoàn hảo, đã chịu được thử nghiệm thời gian lâu hơn bất kỳ thuốc nào khác”. “Trong suốt thế kỷ 19, ngành y tế đã bỏ qua N2O như một chất gây mê tiềm năng cho tới khi N2O được công nhận và sử dụng thông dụng trong ngành Răng Hàm Mặt khi kết hợp cùng Oxy kể từ năm 1868.”

         Về thực trạng sử dụng N2O / O2 trong RHM tại Việt Nam, từ những năm 1990, các đoàn chuyên gia nước ngoài đã mang theo N2O như là một trong các loại vật tư tiêu hao không thể thiếu để sử dụng trong chương trình phẫu thuật và điều trị hàm mặt cho trẻ em và mang lại hiệu quả điều trị vượt trội. Trong hơn 20 năm nay, Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội đã sử dụng N2O như một vật tư y tế thiết yếu.  

            Năm 2018, Việt Nam đã cử 16 Bác sĩ Răng Hàm mặt tham gia khóa đào tạo tại Singapore về lĩnh vực nói trên (lý thuyết và thực hành) và được cấp chứng chỉ.

Hội thảo thu hút các chuyên gia đầu ngành chuyên ngành Răng Hàm Mặt ở Việt Nam

           Tại hội thảo, PGS. TS Trần Cao Bính, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội cho biết: “Xuất phát từ nhu cầu thực tế hiện nay, tại các cơ sở điều trị và cở sở đào tạo Răng Hàm mặt cũng như nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội với vị trí đầu ngành đã xây dựng và trình Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế hồ sơ xin phê duyệt áp dụng thí điểm kỹ thuật mới: Sử dụng hỗn hợp khí N2O / O2 để an thần tỉnh trong nha khoa.”. ” Trước khi triển khai sử dụng hỗn hợp khí N2O / O2 để an thần tỉnh trong nha khoa và mong muốn tiếp thu ý kiến đóng góp của các chuyên gia trong nước, ngoài nước và các Bộ ngành để hoàn thiện quy trình kỹ thuật ứng dụng nhân rộng trong thực tế.”

Hiện tại BV Răng Hàm Mặt TW Hà Nội mỗi năm có trên 1 triệu lượt điều trị/ năm, trong đó có trên 10.000 trẻ em/ năm, trung bình 100 Trẻ em điều trị răng/ngày. Đặc biệt trẻ em răng râu, khó hợp tác và hợp tác trong thời gian ngắn. Theo đánh giá của các chuyên gia có đến 95% bệnh nhân có cảm giác lo lắng khi đên sbệnh viện. Do đó, phương pháp sử dụng hỗn hợp khí N2O / O2 để an thần tỉnh trong nha khoa” nếu được thông qua sẽ là một phương pháp quan trọng cùng với phương pháp gây tê và gây mê hiện đang được đa số các bệnh viện sử dụng sẽ giúp quá trình chữa răng thêm hiệu quả.

PV.Nguồn: Cục Quản Lý Khám Chữa Bệnh BYT

× Thành công! Câu hỏi của bạn đã được tiếp nhận. Cảm ơn quý vị đã gửi tin nhắn, vì tính chất công việc, câu hỏi của quý vị sẽ được trả lời trong thời gian sớm nhất có thể. Xin cám ơn. Trân trọng.